Administrator

Tin tức - 09/03/2019 - 370 Lượt xem

Điều Kiện Phát Triển Du Lịch Tây Bắc, Trung Bộ, Tây nguyên,…

Với sự ưu đãi về tự nhiên của vùng Tây Bắc, Trung Bộ, Tây Nguyên có nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng phong phú và tính đa dạng sinh học cao trong các hệ sinh thái đó đòi hỏi phải phát triển du lịch bền vững.

Khi đánh giá chung về vùng đất ven biển của đất nước, nhà sinh thái học Nguyễn Văn Trương đã khẳng định là mặc dù có những hạn chế nhất định, nhưng vùng đất này là “vùng đất duy nhất có đầu vào quý giá của tự nhiên. Các chất dinh dưỡng từ rừng và ruộng, các ấu trùng và các sinh vật biển theo thuỷ triều đi vào, lại có thuận lợi rõ về địa lý. Riêng đối với Việt Nam, vùng đất này gần các đường giao thông thuỷ bộ, nằm sát vùng đông dân và đô thị lớn có nguồn lao động dồi dào, các cơ sở vật chất khác đều tương đối ổn định.

quảng trị

Người dân lập cư ở đây có thể làm được nhiều nghề như nuôi trồng thuỷ sản, khai thác hải sản, làm muối, trồng cây lương thực – thực phẩm cho người và gia súc, tham gia vận chuyển vật tư, hàng hoá và hành khách.

Quả thật trên vùng đất ven biển nói chung, trong đó có vùng diện tích là đất cát nóng bỏng và khô rang vẫn có những nương vườn trồng cây ăn quả, cây tạo ra các loại củ, loại cốc chịu hạn..vv..v chưa kể những nhóm người tham gia những nghề để sinh sống ổn định.

Từ năm 1995 đến nay đã hình thành một số làng sinh thái như Vĩnh Hoà ở xã Triệu Vân thuộc huyện Thiệu Phong (Quảng Trị),.vv..v.. Những mô hình này còn nhỏ bé nhưng kết quả về cải tạo vùng đất ven biển đầy cát trắng bằng gieo trồng các loại cây phù hợp với điều kiện sinh thái đặc thù, đồng thời ngăn chặn gió biển phá hoại, vừa tăng sản lượng cây trồng, vừa phát triển chăn nuôi kể cả nuôi trồng thuỷ sản như tận dụng nước ngầm dưới cát bằng việc đào “loại ao âm phủ”, hoặc đào hào, rảnh có nước mạch để thả cá, nuôi tôm,..vv..v..

Những kết quả nói trên qua những năm khi thành lập đến nay là ổn định và tăng đều, nhưng các mô hình nói trên cho đến nay chưa được mở rộng một phần là do chưa có sự đúc kết kinh nghiệm rộng rãi và mặt khác, đứng về phía nhà nước là chưa có sự hỗ trợ đúng đắn như phổ biến kinh nghiệm để có chủ trương ứng dụng kết quả đã có, chưa nói đến sự hỗ trợ về đầu tư,..vv..

Trên vùng đất ven biển cùng với vùng đất cát biển chạy dọc theo bờ biển từ các tỉnh phía Bắc đến phía Nam của đất nước đã nói ở trên còn có hồ nước rộng bị giao cắt với biển được gọi là đầm, phá, các cửa sông rộng phía bên ngoài thì chịu ảnh hưởng của môi trường biển, còn phía bên trong thì lại nhận nguồn nước ngọt từ trên cao đổ về.

Các đầm, phá, đặc biệt là các phá khép kín, được tách khỏi sự giao lưu của thuỷ triều, người dân ở các tỉnh như Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Đà nẵng,.vv..v thường đào kênh đưa nước ngọt vào, tháo nước bị ô nhiễm và ngèo dinh dưỡng đổ ra biển, đồng thời đón các chất dinh dưỡng, các hải sản từ biển vào. Phía bên ngoài của các cửa sông người ta lợi dụng hệ sinh thái đặc thù bằng việc đặt những lồng cá nhờ hai luồng thức ăn giàu dinh dưỡng và phong phú sẵn có.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946