Administrator

Tin tức - 25/02/2019 - 519 Lượt xem

Điện Thái Hoà – Điểm Nhấn Của Hoàng Thành Huế

Điện Thái Hoà được xây dựng vào năm 1805, gồm 2 ngô nhà lớn ghép lại theo kiểu “Trùng thiềm điệp ốc” là toà nhà chính, dùng để cử hành các nghi lễ của triều đình và cũng là nơi đặt ngai vàng của vua.

điện thái hoà

Riêng cái tên điện cũng nói lên quyền uy của người đứng đầu vận mệnh đất nước vì 2 chữ “Thái Hoà” có gốc từ Kinh dịch, thuộc quẻ Càn là “bảo hợp, thái hoà, nãi lợi trinh”, có nghĩa giữ gìn và thể hiện được sự hoà hợp thì có điều lợi, điều chính đáng, với lời chú giải cho quẻ. Chu Hy viết: “Thái hoà âm dương hội hợp mà sinh biến hoá, dung hoà nhau, sẽ làm điều tốt.”

Điện Thái Hoà được xây dựng trên nền cao 1m, gồm diện tích 1300m2 rất bề thế, ngôi nhà chính dài 43,3m, rộng 30,3m. Dưới thời vua Bảo Đại được trùng tu, sau này Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã cho sửa chữa phục chế lại một số nơi bị hư hỏng nặng nhằm bảo lưu lại di sản quý và cổ kính này.

Được xây dựng tại vị trí trang trọng trên trục dũng đạo của Hoàng Thành Huế, có ý nghĩa mang biểu tượng trong việc trang trí kiến trúc, điện Thái Hoà nổi bật uy nghi trong cảnh quan hoành tráng, đây thực sự là công trình tiêu biểu trong quần thể kiến trúc cung đình Huế, mang ý nghĩa quan trọng với lịch sử và nghệ thuật điêu khắc, xây dựng và văn hoá của đất nước.

Trải quan hơn 200 năm, thời vàng son của triều đại Nguyễn đã không còn nhưng với vẻ cổ kính trang nghiêm bề thế của cung điện, nơi đã in dấu bao sự kiện trọng đại oanh liệt của đất nước, và đồng thời bảo lưu trong cung điện đến ngày nay, khi du lịch Huế, viếng thăm Điện Thái Hoà, du khách sẽ thoả sức ngắm nhìn những tác phẩm nghệ thuật, và hồi tưởng lại quá khứ hào hùng của dân tộc trong những đường nét tinh vi sắc xảo nghệ thuật kiến trúc Thời Nguyễn.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946