Administrator

Tin tức - 10/12/2018 - 575 Lượt xem

Địa Điểm Thăm Quan Vườn Hồng Sa Đéc, Đồng Tháp

Thành phố Sa Đéc trực thuộc tỉnh Đồng Tháp, thăm quan vườn hồng Sa Đéc trong những năm gần đây được cộng đồng phượt thủ quan tâm. Sa Đéc được xem là khu nhà vườn có nhiều vườn cây trái ngọt, nhất là xoài. ở làng Tân Quy Đông có vườn hồng nhà của ông Tư Tôn nổi tiếng cả nước.

vườn hồng sa đéc

Hình ảnh: Vườn Hồng Sa Đéc nở rộ.

Vườn hồng Tư Tôn ở khóm 3, phường 3, tên chủ nhân được ghi trên vô số bằng tuyến đường về nghề trồng hoa kiểng là Dương Văn Tôn, nay trên 70 tuổi, với hơn 45 năm trồng hoa liên tục. Ông tư tôn được giới báo chí gọi là tỷ phú chân đất và tự nhận là chưa biết đôi dép là gì. Ông nói: “tên vườn hồng là do nhân dân đặt, còn tui thì đầu thẹo chân đất chỉ biết trồng ươm”.

Số lượng khách đến vườn hồng này không thể đếm xiết, chỉ biết họ để lại bút tích trên 12 quyển sổ lớn nói về vườn hồng, có rất nhiều người ngoại quốc. Ông Tư Dương Văn Tôn có lúc hứng khởi, nhắc mãi những vần thơ và nói:

Xuân Diệu đã ba lần đến đây. Rồi ông đọc lớn giữa trời đất:

“Đây chùm mong nhớ, khóm yêu thương

Đây nụ mơ mong đợi ánh sương.

Đây là bâng khuâng run trước gió

Đây em, cành thẹn lẫn cành thương.

Tất cả vườn anh, rất đợi chờ…”

Loài hoa đưa người chuyên đi chân đất lên hàng tỷ phú là hồng. Ông tư Tôn có nghệ thuật gây hồng rất độc đáo là vận dụng gió lộng mặt sông với tàng xanh của dừa và xoài che nắng.

Ngày thường, nhiều người có thể thất vọng khi đi ngang qua khu hồng vì những cành gìa trơ trọi, lác đác hoa “nàng tiên ngủ đợi”. Một số ít chỉ đem bán lai rai ở chợ thị xã, hay để cúng ông bà.

Đến mùa vụ, ông Tư Tôn phân ra trên giàn ươm, la đà trên mặt nước, dưới bóng rợp cây xanh, hàng ngàn mầm hồng nhú lên rất khoẻ. Trước tết nguyên Đán khoảng 1 tháng, hồng bắt đầu được vô chậu. Bạn hàng sỉ đến mua rồi chuyển bằng ghe lên thành phố Hồ Chí Minh. Ông tư Tôn lai tạo nhiều giống hồng xứ lạnh của Hungary, Bungary hay Hà Lan hợp với khí hậu nhiệt đới, nhưng ông không thể nhớ hay quan tâm đến tên gọi của loài hồng, chỉ biết làm ra cây khoẻ, hoa lớn và nhiều màu sắc.

Khách hàng nói sao, ông nghe vậy, mỗi mùa mối sỉ đặt càng nhiều hơn, và riêng hồng, mỗi năm ông thu vào cả trăm triệu đồng.

vườn hồng sa đéc 1

Hình ảnh: Vườn Hồng Sa Đéc

Ngoài hồng, ông Tư Tôn còn vun trồng nhiều loại cây kiểng đắt giá khác. Tùng Hổ Phách là mặt hàng đáng giá cao. Mỗi cây cứ tính một tán lá vào khoảng 200k đồng tại vườn, thế nhưng tán lá cứ tăng trưởng mỗi ngày. Ông có cả trăm cây tùng như thế. Ngoài ra còn có loại cây Thiên Tuế, Mai Vàng Anh, Cúc, Ngâu,… Đặc biệt trên một bờ hồ nhỏ cạnh chòi lá của ông nghỉ ngơi thường bữa có hàng trăm cây kiểng quý nhất vườn có tên Ngâu Hừng Quý, một loại ngâu lá li ti lục đậm, cành cứng lên thế phượng hay thế công. Hoa trắng nhỏ lấm tấm, mùi thơm ngào ngạt suốt ngày đêm, giá mỗi chậu Ngâu Hừng Quý từ 1 triệu đồng trở lên.

Tiếp theo là cây Dền Mặt Trời, thân cây đỏ sậm, nhìn kỹ thì cũng thuộc họ rau dền nấu canh, nhưng ông Tư Tôn lai tạo thành cây kiểng cao đến đầu người, hoa và lá đều ngửa lên trời. Một số gốc mai già trên 20 năm, thấp nhưng cành đâm ra hoa cánh lớn, màu vàng đậm và thơm ngát. Mỗi cội giá hơn 6 triệu đồng, được bán cầm chừng để giữ lòng khách và cũng để giữ một nét độc đáo cho khu vườn…


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:, ,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946