Administrator

Tin tức - 26/03/2019 - 558 Lượt xem

Di Tích Phố Hiến – Vẻ Đẹp Hoài Cổ Hưng Yên

Với người dân miền Bắc thời xưa vẫn hay truyền tụng câu “thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến”. Đến nay, Phố Hiến lại đứng sau vùng đất Kinh Kỳ. Tất cả đã trở thành dĩ vãng.

Phố Hiến ở tỉnh Hưng Yên có từ đời vua Lê Quang Hưng (1578 – 1599), ở phía Nam thành phố Hưng Yên ngày nay. Phố Hiến nằm ở trung tâm tp Hưng Yên, tỉnh Hưng yên, vùng đất nối liền với Hà Nam, Thái Bình. Để đi đến đó từ Hà Nội thì bạn có thể theo quốc lộ 5, rẽ vào đường 39A, qua những cánh đồng ngô, rặng nhãn ngút ngàn, chạy qua hồ sen ngan ngát hương ta về nơi phố Hiến, nơi cuội nguồn của những tinh hoa văn hoá ngàn xưa.

phố hiến 3

Phố Hiến trước đây là một thương cảng lớn cùng với phố cổ Hội An của tỉnh Quảng Nam. Theo sử sách thì vào cuối thế kỷ XVI sang thế kỷ XVII nước Việt Nam có 12 cửa biển buôn bán hàng hoá với nước ngoài, trong số đó có hai thương cảng nổi bật: thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.

Lúc bấy giờ phố Hiến đã có 2000 ngôi nhà xây bằng gạch hai bên bờ sông. Các thương nhân có người Trung Quốc, người Bồ Đào Nha, Pháp, Hà Lan đến lập thương điếm. Sau đó không lâu sau công ty Ấn Độ của người Anh mới có chi nhánh ở Phố Hiến…

Hiện nay, phố Hiến đã đi vào dĩ vãng không còn gì về phố cổ mà chỉ còn hai ngôi chùa, hai ngôi đền, một số văn bia, mộ cổ được nhà nước Việt Nam công nhận là di tích lịch sử trong quần thể di tích Phố Hiến.

phố hiến 1

Trong số di tích nói trên có chùa Hiến ở phường Hồng Châu của tp Hưng Yên với tên gọi trước đây là chùa Mậu Dương, có kiến trúc nội công ngoại quốc gồm ba gian tiền đường, ba gian Thiên Hương và ba gian hậu cung theo cách thờ tự Phổ biến trong các chùa ở Việt Nam. Thường các du khách đến điểm du lịch lịch sử Phố Hiến đầu đến thăm quan chùa Hiến.

Quần Thể Di Tích Phố Hiến.

Trải qua nhiều biến cố trong lịch sử, Phố Hiến vẫn giữ được nhiều công trình di tích có giá trị về văn hoá lịch sử tiêu biểu như:

1. Văn miếu xích Đằng.

Là công trình kiến trúc có từ thế kỷ 17, được trùng tu lại vào năm kỷ hợi, niên hiệu Minh Mệnh (1839). Văn miếu này thờ đức khổng tử và các chư hiền của nho gia. Đến đây, du khách sẽ thấy được tấm bia khắc tên tuổi quê quán của 161 vị đỗ đạt khoa Trấn Sơn Nam thượng

Kiến trúc của văn miếu theo chữ Tam, gồm Tiền Tế, Trung Từ và Hậu cung. Mái của toà nhà được làm theo kiểu “Trùng thiềm điệp ốc”, mặt tiền quay về hướng Nam, cổng nghi môn đồ sộ, bề thế mang dáng dấp văn miếu Hà Nội. Văn Miếu được nhà nước xếp hạng di tích quốc gia năm 1992.

2. Chùa Chuông.

Trong sử sách còn ghi lại “chùa chuông Phố Hiến đẹp nhất danh lam”. Chùa chuông được xây vào thế kỷ thứ 15, qua nhiều đợt trùng tu vẫn giữ được nét kiến trúc của thời Hậu Lê thế kỷ 17.

3. Đền Mẫu.

phố hiến 2

Toạ lạc tại hồ Bán Nguyệt, phường Quang Trung, tp Hưng Yên. Ngôi đền này thờ quý phi họ Dương, người đã tuẫn tiết để giữ lòng chung thuỷ với vua và đất nước. Đền được trùng tu lớn nhất vào năm thành thái thứ 8 (1896)
Đền được xây dựng kiến trúc đẹp, kiểu chồng diêm hai tầng tám mái, cửa vòng cuốn, 1 cửa chính và 2 cửa phụ. Qua nghi môn là sân đền, giữa sân có cây cổ thụ, cây này có tuổi thọ gần 700 năm, xung quanh có 3 cây sanh, đa, si quấn quanh tạo nên thế vững chắc bảo vệ ngôi đền.

4. Chùa Hiến

Chùa toạ lạc tại phường Hồng Châu, tp Hưng Yên, xây dựng từ thời Hậu Lê, theo kiểu “nội công ngoại quốc, gồm 3 gian tiền đường, ba gian thiêu hương thờ phật, ba gian hậu cung thờ mẫu. Trong chùa còn lưu lại một số tượng phật và vật thờ quý giá.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946