Administrator

Tin tức - 21/05/2019 - 552 Lượt xem

Di Tích Lịch Sử Nhà Tù Chợ Chu

Di Tích Chợ Chu được nhiều người biết đến, nơi đây lịch sử hình thành từ năm 1916, thực dân Pháp đã xây nhà tù chợ Chu ở xóm vườn rau, thị trấn Chợ Chu, huyện Đinh Hoá, tỉnh Thái Nguyên để giam giữ những người Việt Nam yêu nước và các chiến sỹ cách mạng mà chúng bắt được bằng các cuộc săn lùng ráo riết.

di tích chợ chu

Đến năm 1933, một số tù nhân từ nhà tù Sơn La và một số nhà tù ở các nơi khác được chuyển về tập trung tịa nhà tù Chợ Chu. Vào năm 1940, sau cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn bị thất bại, giặc Pháp còn đưa về giam giữ ở đây các chiến sỹ tham gia khởi nghĩa và gia đình của họ.

Đến năm 1943, gần 100 tù chính trị từ nhà tù Hoả Lò Hà Nội, ở Hoà Bình, Sơn La, Thái Nguyên,… cũng được chuyển về giam ở nhà tù Chợ Chu.

Tuy dưới chế độ giam giữ, kiểm tra khắc nghiệt của thực dân Pháp, nhà tù Chợ Chu vẫn có chi bộ Đảng hoạt động bí mật và ngày mồng 2 tháng 10 năm 1944 đã có 12 đảng viên cộng sản vượt ngục thành công, trong đó có các đảng viên: Song Hào, Nhị Quý, Lê Hiến Mai, Tạ Xuân Thu, Vũ phong, Phạm Ngọc Bảy, Chu Nhữ, Lê Cung Đình, Nguyễn Cao, Hoàng bá Sơn, Trần Tùng, Trần Thị Môn.

di tích chợ chu 1

Nhiều đồng chí đã nêu cao tấm gương sáng về tinh thần học tập, yêu nước, chiến đấu dũng cảm kiên cường và đã có công lao to lớn trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Di Tích Chợ Chu đã được bộ văn hoá thông tin, xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia vào ngày 25/2/1998

Di tích nhà tù Chợ Chu ở tỉnh Thái Nguyên còn tương đối nguyên vẹn nên các du khách vẫn có dịp đến thăm quan trong chuyến du lịch Cao Bằng – Thái Nguyên – Hà Nội.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946