Administrator

Tin tức - 17/10/2019 - 342 Lượt xem

Di Tích Lịch Sử Điện Biên Phủ

Di tích Điện Biên Phủ gồm 45 di tích thành phần, là một không gian lịch sử ý nghĩa và cũng là một địa điểm du lịch Điện Biên nổi bật cuốn hút du khách, đồng thời di tích cũng góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ về việc quý trọng những gì mình đang có và biết ơn thế hệ đi trước về những đóng góp cho nền độc lập ngày nay thì cha ông đã tốn không biết bao nhiêu là mồ hôi và xương máu.

di tích điện biên phủ

Bên cạnh cụm di tich lịch sử Điện Biên Phủ, tại Điện Biên còn có những di tích lịch sử lâu đời, đây là những điểm thăm quan nhiều ý nghĩa dành cho du khách.

1. Đền Đại Giá Đại Vương.

Đền là một công trình kiến trúc di tích Điện Biên Phủ thu hút được xây dựng tại xã Mường Thanh, huyện Điện Biên, thờ một vị tướng đời Trần đã cầm quân đánh giặc ngoại xâm, và tử trận tại địa phương này. Tưởng nhớ công lao và kính trọng ông, nhân dân trong vùng lập đền để thờ cúng.

2. Bia Lê Lợi.

Bia này là những dòng chữ khắc trên vách đá của một ngọn núi có tên là Pú Huổi, ven sông Hà, thuộc địa phận thành phố Lai Châu. Bia được khắc vào năm 1434, nhân chuyến viễn chinh Tây Bắc của Bình Định Vương Lê Lợi. Nội dung văn bia là một bài thơ, tạm dịch một đoạn còn đọc được.

“… Cỏ cây kinh tiếng gió

Sông núi vào bản đồ

Để thơ khắc đá núi

Tận phía Tây cõi bờ.”

3. Thành Bản Phủ và Đền Thờ Hoàng Công Chất.

thành bản phủ

Thành Bản Phủ là một trong những di tích Điện Biên Phủ thu hút, thành còn được gọi là Tam Vạn hay Sam Mứn, được xây vào thế kỷ thứ 15. Diện tích thành tới hàng chục hecta, nằm ở phía Nam cánh đồng Mường Thanh. Ở phía trước thành có hai chiến luỹ dài tới 3km cao vượt đầu người. Chân thành được trồng tre gai kín mít và đào hào sâu phía ngoài. Xã Sam Mứn ngày nay chính là khu vực trung tâm của thành ngày xưa.

Thành Bản Phủ đã được tôn tạo lại một đoạn trường thành để du khách đến thăm quan và tưởng nghĩ đến một toà thành cổ khá kiên cố ngày nào.

Vào đầu thế kỷ 18, giặc ngoại xâm chiếm thành Bản Phủ. Tướng Hoàng Công Chất (1739 – 1769) được cử đi giải phóng Mường Thanh, giành lại thành. Sau khi ông mất nhân dân tưởng nhớ lập đền thờ. Ngôi đền hiện nằm trong khuôn viên thành, dưới tán lá xum xuê của hai gốc cây bồ đề và cây đa, cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ khoảng 12km về phía Tây Nam. Thành Bản Phủ và đền thờ Hoàng Công Chất là một điểm du khảo quan trọng của tỉnh Điện Biên.

4. Di Tích Noong Nhai.

di tích noong nhai

Tại xã Thanh Xương, thành phố Điện Biên ngày nay có một tượng đài về trận ném bom huỷ diệt của quân đội Pháp vào ngày 25-4-1954. Vào ngày đó, sau khi bị thua đau trên các mặt trận, quân đội Pháp đã liện tục rải 10 trái bom Nâpl huỷ diệt toàn bộ bản Noong Nhai, 444 người dân vô tội hầu hết là người già và trẻ con đều bị chết oan uổng.

Thảm hoạ này đã làm tăng lòng căm thù của đồng bào và chiến sỹ cả nước, càng hun đúc thêm ý chí quyết đánh thắng giặc để trả thù cho đồng bào Noong Nhai và kết quả sau cùng là giải phóng Điện Biên Phru và thắng giặc Pháp.

Tượng đài được dựng là một chứng tích nhắc nhở các thế hệ con cháu hiểu rõ hơn bốn chữ “Tự Do, Độc Lập” quý giá vô cùng và đừng bao giờ để chiến tranh tái diễn.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946