Administrator

Tin tức - 16/05/2019 - 464 Lượt xem

Di Tích Hang Thẩm Púa – Bảo Tàng Chiến Thắng Điện Biên Phủ

Hang Thẩm Púa với nhiều người dân miền Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung là địa điểm có ý nghĩa quan trọng, nó là điểm đặt đầu tiên của chiến dịch Trần Đình, một tên gọi khác của chiến dịch Điện Biên Phủ, do đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy. Hang nằm tại chân núi đá vôi Pú Hồng Cáy, thuộc địa phận bản Pó, xã Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Ngày nay hang Thẩm Púa là một hang đá đẹp. Bên ngoài hang là một bãi rộng trên 100m2, cửa hang cao vút, có nhiều nhủ đá, khi ánh sáng chiếu vào cùng với khúc xạ ánh sáng của dòng nước suối nậm Húa du khách sẽ thấy một cảnh tượng lung linh huyền ảo.

hang thẩm púa

Chiều rộng trung bình của động khoảng 3m, song có chỗ rộng đến hàng chục mét. Còn chiều dài thì đến hàng trăm mét và có nhiều ngách xương cá với các cửa liên thông nhau. Trước cửa động có 2 cây sấu cổ thụ và rừng nguyên sinh xanh đẹp. Dưới chân dãy núi Pú Kiến là một cánh đồng có nguồn nước suối trong mát.

Từ xưa xã Chiềng Sinh là địa bàn sinh sống của hai dân tộc là Thái và Mông; nhưng những năm gần đây đã có thêm người Kinh cùng sinh sống. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, cùng với hang Thẩm Poong Han, hang Thẩm Púa cũng là trụ sở của cơ quan đầu não sở chỉ huy hành quân mà đại tướng Võ Nguyên Giáp, vừa là bí thư Đảng Uỷ, vừa là Tổng chỉ huy chiến dịch, đã dừng chân nghỉ ngơi.

Sau thời gian đất nước thống nhất, hang Thẩm Púa đã trở thành địa điểm du lịch, giúp giới trẻ tưởng nhớ đến những chiến công hiển hách mà cha ông đã tạo nên. Khi đến hang Thẩm Púa, bạn sẽ bị thu hút bởi vẻ đẹp hoang sơ. Chính quyền địa phương và doanh nghiệp địa phương đã xây dựng hệ thống hạ tầng để phục vụ cho việc đi lại thăm quan của du khách phương xa.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946