Administrator

Tin tức - 27/02/2019 - 429 Lượt xem

Di Tích Đình Làng Dương Nỗ Huế

Xưa kia làng Dương Nỗ là nơi Bác Hồ thuở nhỏ đã sống cùng cụ thân sinh dạy học tại làng này, nay còn lưu giữ ngôi nhà kỷ niệm, cùng những kỷ vật thời tuổi thơ của người.

Làng này nằm bên con đường đi ra cửa biển Thuận An, cách Huế chừng 8km, vồn là một nơi được khai phá khá sớm.

Từ nhiều thế kỷ trước làng Dương Nỗ khá sầm uất, thịnh vượng và là nơi có truyền thống giỏi về nghề võ, tinh thông cả văn học. Ngôi đình làng đã được xây cất cũng khá lâu đời, nổi tiếng vì kiến trúc quy mô, thâm nghiêm và dáng vẻ đẹp, cũng là một di tích tiêu biểu về đình cổ nước ta.

làng dương nỗ

Vào năm 1988, cụ thân sinh của Bác Hồ được ông Nguyễn Viết Tuyên, người làng Dương Nỗ làm việc ở Bộ Hình mời về dạy cho các con mình chuẩn bị kỳ thi Hương. Trong thời gian đó, Bác được theo cha về làng Dương Nỗ, ở với cha tại đây cho tới năm 1900 thì cụ phải đi nhận chức giám thị tại kỳ thi Hương ở Thanh Hoá. Bác trở lại thành nội sống với mẹ là bà Hoàng Thị Loan tại ngôi nhà 112 đường Mai Thúc Loan, thành phố Huế…

Sau ngày miền nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, nhân dân địa phương đã tôn tạo và phục chế lại ngôi nhà ở Dương Nỗ theo kiến trúc như xưa để làm khu lưu niệm, thể hiện tấm lòng kính yêu và ngưỡng mộ của dân tộc đối với Bác Hồ.

Ngày nay làng Dương Nỗ được xem là làng giữ được nhiều kỷ niệm thời tuổi thơ của Bác Hồ. Du khách du lịch huế tới đây sẽ tìm hiểu được sinh hoạt thời thơ ấu của một người dầy công với đất nước, lãng đạo dân tộc giành độc lập tự do, bằng cách đi thăm ngôi đình làng cổ kính, dòng sông hiền hoà, bến nước thơ mộng, miếu am Ba uy nghiêm… là nơi Người cùng bè bạn thường tới lui vui chơi vào thuở ấy.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946