Administrator

Tin tức - 20/03/2019 - 395 Lượt xem

Đền Quán Thánh – Chốn Linh Thiêng Của Vùng Đất Hà Thành

Đền Quán Thánh là một trong những tứ Trấn của vùng đất Thăng Long địa linh nhân kiệt. Đền được vùa Lý Thái Tổ xây dựng nhằm trấn áp tà khí phương Bắc. Khi thăm quan Đền Quán Thánh, bạn sẽ thấy cảnh tượng hùng vĩ và tượng thần Huyền Thiên Trấn Vũ được xếp vào di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng hơn 300 năm, nơi đây thu hút nhiều du khách thăm quan.

Đền Quán Thánh Ở Đâu ?

Đền Quán Thánh là địa điểm thăm quan ấn tượng nhất của Hà Nội. Nằm đầu đường Thanh Niên, quận Tây Hồ, Hà Nội, với một khuôn viên rộng lớn, khang trang, nằm sát thành cổ, Đền Quan Thành là một trong bốn “Thăng Long Tứ Trấn” của Thăng Long cổ đại. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Hà Nội. Đó là một di tích lịch sử và văn hóa được xây dựng vào thế kỷ 11 để thờ thánh Trần Vũ – vị thần bảo vệ miền bắc.

đền quán thánh

Trải qua các triều đại, đền Quan Thánh đã được tu sửa nhiều lần, nhưng vẫn không làm thay đổi kiến trúc vốn có, và được coi là một quần thể kiến ​​trúc tuyệt đẹp ngày nay. Đền Quan Thành là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Hà Nội và đáng xem ở du lịch Hà Nội cho những ai muốn xác định về kiến ​​trúc và lịch sử huy hoàng ở đây.

Theo các tài liệu còn sót lại, ngôi đền được xây dựng từ những năm đầu khi vua Lý Thái Tổ chuyển thủ đô từ Hoa Lư đến Thăng Long, Hà Nội. Năm 1823, vua Minh Mạng lên ngôi đổi tên thành chùa Trần Vũ Quân. Đến thời vua Thiệu Trị năm 1842, nó được đổi tên thành Đền Quan Thánh như ngày nay.

Kiến Trúc Đền Quán Thánh.

Ngôi đền thờ một trong 4 vị thần “Thăng Long Tứ Trấn” (Các vị thần bảo vệ ở bốn hướng chính (Đông – Tây – Nam – Bắc) của Thành cổ Thăng Long): Thần Thiên ở phía bắc, Thần Bạch Mã ở phía đông (đền Bạch Mã), vị thần Linh Lang ở phía tây (đền Phục Voi) và vị thần Cao Vương ở phía nam (đền Kim Liên). Đền Quán Thánh là một trong những điểm thu hút khách du lịch tại Hà Nội quyến rũ số lượng lớn khách du lịch đến thăm quan và khám phá.

đền quán thánh 1

Ngay trước cổng đền là 4 cây cột cao được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc cổ xưa. Lối vào 3 cổng được xây dựng trên những phiến đá lớn với chiếc chuông cao 1,5m trong gác chuông của vua Lê Hy Tông. Cả hai bên của lối vào bên trong giữ lại “lối vào Tân” và “Lối ra Huyền” bằng chữ kanji (lối vào cổng Tân và lối ra ở cổng Huyền).

Qua cổng là khoảng sân rộng rãi. Ngoài ra còn có bể cá và hòn non bộ trong sân. Ngôi đền bao gồm 2 lớp: lớp ngoài cao và tráng lệ được sơn mài đỏ nhúng vàng. Hai bên treo bảng chữ bạc do vua Thiệu Trị đưa ra với bài thơ của riêng ông được khắc lên.

Trong đó, nổi bật nhất bên trong lăng là bức tượng Huyền Trần bằng đồng màu đen cao 3,72m và nặng 4 tấn. Bức tượng xuất hiện như một ẩn sĩ Đạo giáo đang ngồi. Tay trái của anh ta truyền ma thuật và tay phải cầm một thanh kiếm, được che bởi một con rắn chống lưng rùa (rắn tượng trưng cho sức mạnh, rùa tượng trưng cho sự trường thọ). Với các đặc điểm chạm khắc tinh xảo và khéo léo, bức tượng được nhắc đến như một tác phẩm nghệ thuật phản ánh kỹ thuật đúc đồng và sự điêu luyện của nghệ thuật tạc tượng của cha ông chúng ta trong thế kỷ 17.

Tác Phẩm Nghệ Thuật Đền Quán Thánh.

đền quán thánh 2

Ngoài ra, có 4 bức tượng của vị thần cũng được thờ tại hậu cung. Theo truyền thuyết, Thần Thiên bao gồm 36 thị trần trừ tà. Tuy nhiên, 4 vị thần trong đền cũng đại diện cho tất cả các thần linh. Đặc biệt, bên trong ngôi đền còn có một bức tượng của Thánh Trọng, người đã làm tượng thần Trần Vũ. Đền Nổi tiếng với kiến ​​trúc độc đáo, Đền Quán Thành chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều khách du lịch khi tham gia du lịch Hà Nội.

Bên cạnh đồ đúc bằng đồng, Đền Quán Thánh là nơi lưu giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật được chạm khắc trên cửa, cột, xà, và hơn 60 bài thơ song song được viết bằng chữ Hán. Tác giả của những bài thơ đó là những người đạt được học vấn cao. Đáng chú ý, trên các yếu tố kiến ​​trúc bằng gỗ của ngôi đền, các chủ đề như 4 con vật linh thiêng, dơi, cá, gỗ đỏ, tre, hoa cúc, hoa mai, hoa, bầu rượu, thanh kiếm, cảnh đời sống trần gian và thiên đàng … khắc và ảnh hưởng sâu sắc bởi phong cách nghệ thuật nhà Lê.

đền quán thánh 3

Cùng với các cổ vật, ngôi đền cũng đã lưu trữ một số lượng lớn các tấm bia liên quan đến việc phục hồi của nó. Tấm bia cổ nhất có thể thuộc về Vĩnh Tri II (1677) được lập nên bởi thủ khoa Đặng Công Chất và Tiến sĩ Ngô Sĩ Dương, nói về việc sửa chữa ngôi đền và đúc tượng. Trong khi đó, tấm bia mới nhất xuất hiện vào cuối Thanh Thái V (1894) của Hoàng Cao Khải, báo cáo về việc cải tạo quy mô lớn vào thời điểm đó.

Thông qua các hiện vật được bảo tồn cho đến nay, đền Quán Thánh được coi là một di tích có giá trị cao về văn hóa nghệ thuật, từ mảng chạm khắc trên các cấu trúc bằng gỗ đến các bức tượng được thờ ngay trong đền. Nhờ bố trí mặt bằng và không gian hài hòa, đặc biệt là không gian thoáng mát với Hồ Tây phía trước, chùa Quán Thánh góp phần tô điểm cho vẻ đẹp mơ mộng cổ kính của khu du lịch Hồ Tây, Hà Nội. Đó là một di tích quý giá về văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc và điêu khắc, đáng là một điểm du lịch ấn tượng trong du lịch Hà Nội.

 

5/5 - (2 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946