Administrator

Tin tức - 01/04/2019 - 396 Lượt xem

Đền Độc Cước – Ngôi Đền Linh Thiêng Tại Sầm Sơn

Đền Độc Cước là một ngôi đền linh thiêng toạ lạc tại núi Cổ Giải, thuộc núi Trường Lệ, Sầm Sơn. Cái tên đền Độc Cước đã gợi nên sự tò mò cho nhiều du khách yêu thích sự tìm hiểu và khám phá.

Đền Độc cước gắn liền với một huyền thoại tạo nên sự kỳ bí của địa danh này. Thuở xưa, có một cơ đại hồng thuỷ cuốn hết mọi thứ ra biển đông, trong đó có một phụ nữ mang thai đến ngày sinh, bị nước cuốn trôi. Khi nước rút, sóng biển đưa người phụ nữ dạt vào bờ, thuộc làng Kẻ Trường.

đền độc cước

Dâng làng khóc thương nàng, xây cho nàng một ngôi mộ tạo nên núi Trường Lệ, có nghĩa là nước mắt dài. Lúc này bờ ngờ trong bụng cô gái sinh hạ ra một cậu bé khôi ngô. Chẳng lâu sau trở thành một chàng trai vạm vỡ, khôi ngô, sức khoẻ phi thường, chàng đã giúp đỡ cho dân làng rất nhiều việc.

Thời điểm này, tại làng xuất hiện loài thuỷ quá, chuyên ăn thịt ngư dân khi ra biển đánh cá, có lúc vào làng sát hại dân làng, khiến người dân hoang mang, có người bỏ làng đến nơi khác kiếm sống. Chàng trai lúc này bỗng biến thành khổng lồ và tự xé mình làm đôi, để vừa giúp làng đánh đuổi thuỷ quá, vừa giúp bảo vệ dân làng trước giặc ngoại xâm.

Để tưởng nhớ đến công ơn của chàng, người dân Sầm Sơn đã lập miếu thờ chàng bên tảng đá có in dấu chân khổng lồ. Sau này đền có tên là đền Độc Cước.

Lịch sử Đền Độc Cước.

Đền được xây dựng vào triều đại nhà Trần (1225-1400) sau đó đến triều đại Hậu Lê được trùng tu nhiều lần. Để lên được đền, du khách phải đi qua 40 bậc đá. Phía sau đền có Môn Lâu bằng gỗ, được xây năm 1863, trong đền có tượng thần độc Cước bằng gỗ với 1 tay và một chân. Chân tượng được dựng vững trên hòn đá tảng. Còn tay tượng thì có búa ở tư thế đang vung mạnh về phía sau như đang trên đà chém quỷ biển.

Đền còn có hai pho tượng ngựa đúc bằng đồng và một số câu đối chữ Hán nêu công đức anh hùng của thần Độc Cước.

Khi du khách thăm quan đền, đến cổng Tam quan có thớt voi chầu. Ngôi đền có 3 cung. Tiền đường, trung đường, hậu cung, với những kiến trúc độc lạ. Khi đi vào bên trong đền, bạn sẽ thấy dấu tích lịch sử như: hai tượng phỗng nô lệ, bên cạnh là tượng thần độc Cước. Trung đường là tượng nghệ thuật của thần Độc Cước với những nét chạm trỗ công phu, tạo nên vẻ đẹp cuốn hút khách thăm quan.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946