Administrator

Tin tức - 13/04/2019 - 346 Lượt xem

Đền Củi – Chốn Tâm Linh Của Người Dân Xứ Nghệ

Đền Củi là một ngôi đền linh thiêng được biết với tên gọi là khu Độc Linh Từ, thành lập vào cuối đời nhà Lê. Nơi đây là hiện thân của vị tướng Lê Khôi, chàu của vua Lê Lợi. Là người có công lao to lớn trong công cuộc chống giặc Minh xâm lược.

Theo sử sách ghi ghép lại, ông là vị quan có 3 đời vua Lê là đến chức khâm sai tiết chế thuỷ, lục chư dinh hộ vệ thượng tướng quân. Ngôi đền này nằm tại xã xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, gần quốc lộ 1A, cách tp Vinh 10 km về phía Nam và tp Hà Tĩnh 40km về hướng Bắc.

đền củi

Đền được đánh giá là có vị trí đẹp, tạo nên vẻ huyền bí, nằm trên núi Khu Độc, bên cạnh dòng sông Lam hữu tình, thơ mộng, là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng trong lòng người dân xứ Nghệ.

Khi thăm quan đền Củi, du khách sẽ thấy đền có ba toà là thượng điện, trung điện và hạ điện đều đã được trùng tu nhiều lần.

Khi bước vào bên trong đền, tượng liễu hạnh Công Chúa hiện ra trước mắc bạn, phía sau là thờ đức thánh Trần và có tên là Linh Từ Thánh Mẫu. Vì ngôi đền có vị trí gần quốc lộ 1A nên thuận tiện cho việc đi lại hành hương, thăm quan của du khách từ phương xa.

Hiện đền được xem là khá linh thiêng nên trở thành một điểm du lịch vừa thăm quan, vừa cầu mong phước lành cho du khách.

Vì khung cảnh không gian thanh tịnh của ngôi đền nên khi khách hành hương đến sẽ cảm thấy tâm hồn thanh tịnh, được hoà nhập cùng trời đất. Mùi khói nhang hay sắc màu rực rỡ của đèn nhiều luống hoa được trồng xung quanh đền thoang thoảng mùi hương làm cho du khách như cảm thấy trút bỏ được gánh nặng của cuộc sống.

Với việc bảo vệ, giữ gìn phát huy di tích lịch sử, văn hoá dân tộc, đền Củi hàng ngày có hàng nghìn du khách thập phương về thăm quan nhộn nhịp, xe đậu kín các bãi.

Khi thăm quan đền, hiện nhiều dịch vụ bên lề xung quanh khu vực đã phát triển để đáp ứng nhu cầu cho khách du lịch tề tựu, như dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ, nhiều quà lưu niệm được bày bán như thức ăn, nước uống, vòng đeo tay, đồ dùng phong thuỷ,… tấp nập người mua.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946