Administrator

Tin tức - 01/11/2019 - 369 Lượt xem

Dân Tộc Giáy – Nét Văn hoá Đặc Sắc Tại Sapa

Dân tộc Giáy nước ta tầm 100.000 người cư trú chủ yếu ở các tỉnh miền núi Tây Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Cao Bằng. Người Giáy còn được gọi là Nhằng, Giẳng. Vốn là một nhánh của nhóm dân tộc Tày – Thái, sinh sống ở các vùng núi cực Bắc.

Trang phục của người dân tộc Giáy đơn giản hơn là dân tộc khác, ít thiêu thùa, chỉ có các băng vải màu viền quanh cổ và vạt áo. Khi du lịch Sapa bạn sẽ thấy Người Giáy làm nhà nền đất, vách gỗ, gác lửng, có gian thờ ở giữa và cũng là nơi tiếp khách. Tổng số người Giáy ở Việt nam chỉ vào khoảng 100.000 người và Sapa chỉ chiếm khoảng 5% số dân cư, tập trung ở các bản quanh thung lũng Tả Van, Lao Chải.

người giáy

Cũng như người dân tộc Tày, Nùng, Thái, người Giáy canh tác trên các thửa ruộng bằng phẳng, trồng lúa tẻ. Ngày trước, họ chỉ làm mỗi năm một vụ. Sau tết, họ tổ chức lễ hội xuống đồng gọi là Gioong Booc vào ngày thìn tháng giêng để cầu một năm trồng trọt, cấy gặt được nhiều nông sản.

Ở Tả Van, Sapa, người dân tộc Giáy tổ chức lễ hội này tại khu ruộng riêng gọi là “Ná Roong Pooc” để cầu mùa, cúng thần làng, có các trò chơi kéo co, ném còn, hát giao duyên và cũng là dịp bàn việc hương ước…

Tại Tả Phời, thị xã Cẩm Đường, lễ hội được tổ chức tại khu ruộng đẹp ở gần làng, cũng có mục đích và vui chơi tương tự.

Người trong làng luôn giúp nhau làm việc theo phương cách đổi công vào những ngày bận rộng đồng áng như cấy giặt. Lúa gặt vào mùa khô, người Giáy đổ đống ở ngoài ruộng rồi mang về nhà dần dần để đập. Ngoài canh tác lúa, người dân tộc Giáy còn chăn nuôi gia súc: gà, vịt, trâu, ngựa.

Người Giáy nấu cơm bằng cách luộc gạo, khi gần chín, vớt gạo cơm ra cho vào chõ đẻ nấu tiếp, còn nước cơm dùng để uống suốt ngày.

dân tộc giáy

Văn hoá dân gian người dân tộc Giáy có kho tàng ca dao tục ngữ, câu đối khá phong phú tuy rằng dân tốc tộc giáy còn hạn chế. Khá nhiều truyện tích giải thích các hiện tượng thời tiết tự nhiên và những diễn biến trong xã hội.

Dân ca của họ được hát vào mọi lúc, tất cả các hoạt động của đời sống con người như ma chay, cưới hỏi, chúc mừng, lễ hội và đặc biệt vào những buổi hát giao duyên của gái trai thôn bản. Trong những buổi hát này, các cụ già cũng có thể tham gia và rất được hâm mộ vì người dân tộc Giáy quan niệm: hát để nghe chớ không phải để ngắm nhìn.

Ngày nay, người dân tộc Giáy ở Sapa có đời sống tinh thần cao. Nhờ có du lịch Sapa phát triển, lượng du khách đổ về nghỉ dưỡng nhiều, tạo nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ gia đình, nhiều nhà có đầy đủ tiện nghi. Nhiều gia đình có con em học cao hiểu rộng trình độ đại học, cao đẳng ngày một nhiều.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946