Administrator

Tin tức - 22/08/2019 - 354 Lượt xem

Đàn Tơ Rưng – Nhạc Cụ Nổi Tiếng Bậc Nhất Của Dân Tộc Tây Nguyên

Đàn tơ rưng (T’rưng) là một nhạc cụ nổi tiếng của người dân tộc Tây Nguyên. Khi đi du lịch Đắk Lắk, có dịp thăm quan kho tàng nhạc cụ dân tộc Tây Nguyên thì chắc chắn đàn Tơ Rưng sẽ được du khách thăm quan trước tiên. Tiếng đàn thường xuất hiện trong lễ hội truyền thống của người dân tộc như Ba Na, Gia Rai, Ê Đê…

đàn tơ rưng

Loại đàn này gồm một số ống được buộc song song chủ yếu bằng các loại tre, nứa, một đầu kín, còn đầu kia thì vát một đoạn. Số ống ở những đàn Tơ Rưng trước đây thường là 2 – 3 hoặc 5 – 6 đến nay nhiều hơn. Khi diễn tấu người ta dùng hai dùi bằng tre hoặc bằng gỗ để gõ vào các ống. Riêng người Ê Đê thì có loại dùi 3 thanh vừa đi giai điệu vừa đệm quãng theo hàng âm của dân tộc. Có trường hợp hai người cùng diễn tấu trên một đàn.

Loại nhạc cụ này được dùng để giải trí trên nương rẫy và để đuổi chim thú phá hoại cây trồng. Các tộc ngừoi rất kiêng đánh đàn Tơ rưng vào dịp lễ vui trong buôn làng để đệm hát, múa hoặc hoà tấu với một số nhạc cụ khác.

Hiện nay, đàn Tơ rưng đã được một số nghệ sỹ chuyên nghiệp cải tiếng dần và được dùng trên sân khấu, đặc biệt đàn  trở thành một loại nhạc cụ được dùng rộng rãi ở những lễ hội trang trọng.

Đàn Tơ Rưng là một nhạc cụ có thể diễn tấu đa dạng, phong phú. Khi người chơi đánh đàn âm thanh phát ra vang lên êm dịu, nhẹ nhàng, bất tận, ví tiếng đàn như một khúc hát giao duyên. Khi hoà nhạc cụ khác đàn lại âm hưởng mạnh mẽ, giữa khung cảnh núi rừng hoang sơ. Hiện loại đàn này đã xuất hiện nhiều hơn trong các tiết mục biểu diễn của các ca sỹ đến từ Tây Nguyên.

Khi có điều kiện đi tour du lịch Tây Nguyên, du khách sẽ được tận mắt trông thấy đàn tơ rưng, một tuyệt phẩm nhạc cụ đặc sắc của người dân tộc, và được lắng nghe những âm thanh nhẹ nhàng sâu lắng, sự đặc biệt khi nghe âm thanh đàn vang lên giữa núi rừng Tây Nguyên, bạn cảm thấy âm thanh như tiếng nước chảy róc rách trong khe suối trong. Một cảm giác trong trẻo, vui tươi và mang đến cho người nghe cảm giác một số bình yên và niềm hân hoan hiếm thấy, chuyến đi sẽ để lại trong du khách những khoảnh khắc khó quên.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946