Administrator

Tin tức - 22/08/2019 - 540 Lượt xem

Đàn Klông Bút – Nhạc Cụ Cổ Truyền Dân Tộc Việt Nam

Đàn Klông Pút là nhạc cụ của dân tộc Tây Nguyên. Đàn có một số tên gọi khác như người Gia Rai gọi là Đinh Pút, người Bana gọi là Đinh Pơl. Tuy nhiên tên gọi Klông Pút thông dụng và được nhiều người dùng nhất.

Theo tiếng Xơ Đăng, Klông Pút là loại nhạc cụ hơi của một số dân tộc Xơ Đăng, Gia Rai, Hrê, Bana,… Thường là do các nghệ nhân nữ dùng. Là một đàn gồm 2 – 3 cho đến 5 – 12 ống nứa, lồ ô hoặc tre cỡ tương đối lớn, và đường kính của các ống khoảng 5 – 8 cm với chiều dài 60 – 120cm, cũng có khi dài đến 200cm, Klông pút có loại kín một đầu và có loại rỗng cả hai đầu.

đàn klông pút

khi diễn tấu, các ống được đặt nằm ngang vừa tầm tay của người vỗ trong tư thế đứng khom hoặc tư thế quỳ. Nghệ nhân chơi đàn Klông Pút khum hai bàn tay vỗ vào nhau trước miệng ống, đặc biệt là các cô gái dân tộc Xơ đăng, Bana,… tạo thành luồng hơi lùa vào ống làm vang lên âm thanh.

Trước đây cứ đến mùa thu hoạch, ở khắp các mảnh rẫy thường vang lên tiếng đàn Klông pút của dân tộc Xơ Đăng, họ dùng những ống lồ ô để đựng hạt giống. Trong đó có lúa nên người dân tộc quan niệm đó là linh hồn của mẹ lúa, sử dụng đàn Klông Pút vào đúng vụ mùa thu hoạch thì mẹ lúa se giúp cho công việc thuận lợi.

Khi bạn có dịp đi du lịch Kon Tum hoặc một số tỉnh Tây Nguyên có thể chiêm ngưỡng đàn Klông và thưởng thức âm thanh độc đáo phát ra từ tiếng đàn này. Du khách sẽ thấy thích thú, người dân tộc ở Tây Nguyên nhiều người say mê làm đàn và chơi đàn. Làm đàn khá đơn giản chỉ cần với những ống lồ ô thẳng, vỏ mỏng và bịt 1 đầu và đầu kia cắt vát mỗi ống mỗi khác không để trùng âm thanh là được.

Klông pút là loại nhạc cụ của giới nữ chỉ được dùng trên nương rẫy vào mùa tra lúa và trong buôn làng vào ngày lễ đóng cửa kho lúa hoặc vào dịp tết, hoặc dịp lễ hội ăn lúa mới với số lượng bài hạn chế. Theo các dân tộc nói trên, Klông pút được xem là loại nhạc cụ gắn với nền sản xuất nông nghiệp, nơi trú ngụ của mẹ Lúa. Hiện nay, loại nhạc cụ này cũng đã được đưa lên sân khấu ca múa nhạc chuyên nghiệp.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946