Sapa ngoài những phong cảnh xinh đẹp, hùng vĩ, trữ tình, đặc sản Sapa cũng nằm trong danh sách những món ăn ngon nên thưởng thức do những du khách trong ngoài nước bình chọn trên những tạp chí nổi tiếng.
Từ nhiều năm trước, sapa được biết đến là vùng đất thiên nhiên ưu đãi, là thiên đường để du khách đến thư giãn. Những người đến đây sẽ bị mê hoặc bởi không khí trong lành, khí hậu mát mẻ, sau dãy núi, phong cảnh nổi bật và đặc biệt là những món đặc sản sapa thật tuyệt vời. Nếu bạn có cơ hội du lịch Sapa, hãy lên kế hoạch trước để được thưởng thức với 10 món ăn địa phương ở Sapa này.
1. Đặc Sản Sapa Thắng Cố.
Thắng Cố là món ăn truyền thống của người H’Mông, có nguồn gốc từ Hà Giang và nó đã được nấu chín bời nhiều món gia vị khác nhau. Thắng Cố là một loại súp được làm từ thịt ngựa, nội tạng ngựa và xương ngựa. Bạn có thể cảm thấy hơi hiếu kỳ khi nghe về các thành phần nhưng cảm giác đó của bạn sẽ thay đổi khi một khi bạn nếm thử. Nấu món ăn này không chỉ đòi hỏi thời gian mà còn cả kỹ năng nấu ăn. Các gia vị bao gồm 12 loại gia vị từ thảo quả, gừng, sả, hồi đến cành quế.
Người dân địa phương hầm thịt ngựa với 12 loại gia vị này trong một nồi lớn trong vòng vài giờ. Để nâng cao hương vị của món súp Thắng Cố, họ phục vụ nó với rau tươi và một loại ớt cay đỏ đặc biệt tên Mường Khương.
Ăn ở đâu:
Nhà hàng Thắng Cố A Quỳnh
Địa chỉ: 15 Thạch Sơn st, thị trấn Sapa
Giờ mở cửa: 7.00 sáng – 22:00 tối
2. Đặc Sản Sapa Thịt heo hấp nách Sapa.
Thịt lợn hấp nách là một đặc sản của vùng núi này. Các cách làm món ăn này rất đa dạng. Người dân địa phương thường nướng nguyên con lợn trực tiếp trên than để da bao phủ thịt lợn rất giòn trong khi thịt lợn bên trong rất ngon. Những người khác xào thịt lợn thì với ít hoặc không có nước và thảo mộc. Cho dù nấu nó như thế nào, cũng chắc chắn rằng thịt lợn mềm với một chút gia vị.
Ăn ở đâu:
Nhà hàng Anh Dũng
Địa chỉ: 69 Xuân Viên, thị trấn Sapa
Giờ mở cửa: 8 giờ sáng đến 10 giờ 30 phút
Nhà hàng Hoàng Minh
Địa chỉ: số 23-24 khu ẩm thực Sapa (góc đường Xuân Viên và Fansipan)
Giờ mở cửa: 9.00 am- 10:00 pm
3. Đặc Sản Sapa Bánh Dầy.
Bánh Dầy đã có mặt ở Việt Nam từ rất lâu kể từ thời vua Hùng. Thời gian trôi nhanh, cách nấu nướng đã được thay đổi nhưng hương vị ban đầu của bánh dầy vẫn còn.
Bánh này được làm từ gạo nếp và đậu xanh. Bánh tròn trắng này không dễ làm như vẻ ngoài của nó. Chọn gạo nếp tốt nhất là phần quan trọng nhất trong tất cả. Gạo cần được sấy khô cẩn thận. Sau đó, nó được ngâm trong nước trong 2 giờ và hấp cho đến khi gạo mền dẻo. Sau đó, gạo ngâm được đổ vào một máy đánh bóng bằng gỗ lớn và xay cho đến khi nhào kỹ, sền sệt và dính. Bánh được làm từ đậu xanh mà nhẹ nhàng và mịn màng. Khi bạn nếm thử bánh, bạn có thể thấy một hỗn hợp màu xanh lá cây tuyệt đẹp bên trong.
Ăn ở đâu:
Bánh dầy Sapa thường được bán bởi những người bán hàng rong vào buổi sáng hoặc bạn có thể tìm thấy nó ở chợ.
4. Lẩu cá hồi chua.
Sapa có thời tiết cực kỳ mát mẻ quanh năm và nước ở đây khá lạnh thích hợp cho cá hồi tồn tại. Nó giải thích tại sao lẩu cá hồi chua là một thực phẩm quen thuộc với người dân địa phương. Các món ăn có một chất lượng vượt thời gian. Với khí hậu mát mẻ quanh năm, vào mùa đông lạnh thì không còn gì là vui sướng hơn được ngồi bên nổi lẩu thưởng thức món cá hồi đặc sản, nhâm nhi chén rượu táo mèo bên những người thân yêu.
Sự đặc sắc trong món này là nước dùng của nó. Đó là sự kết hợp của một số loại rau và cá hồi mới đánh bắt. Không giống như các loại cá khác, cá hồi mang đến cho thực khách một hương vị thanh lịch và tinh tế. Nép mình đến một nhà hàng trên đường đồi Sapa và gọi món lẩu cá hồi chua, sẽ khiến du khách cảm thấy bồi hồi khôn tả.
Ăn ở đâu:
Nhà hàng Hoa Đào
Địa chỉ: 48 Lê Văn Tâm, Sapa
Giờ mở cửa: 9 giờ sáng đến 10 giờ tối
Hoa sen Sapa
Địa chỉ: 34 Cầu Tháng Năm, Sapa
Giờ mở cửa: 9 giờ sáng đến 10 giờ tối
5. Đặc Sản Sapa Gạo nếp
Gạo nếp tre ở Sapa là một loại đặc biệt của gạo. Khác với những nơi khác, nó được nấu chín hoàn toàn trong phần tre. Người dân địa phương dành hàng giờ để thu thập tre sau đó làm sạch và chặt chúng thành các phần nhỏ với chiều dài khoảng 30 cm. Người dân địa phương trộn gạo với một chút muối sau đó họ nhồi tre với cơm mặn. Đừng quên nước dùng để nấu món ăn này. Nó được mang đến từ những dòng suối trong lành và một chút ngọt ngào. Một bí mật lớn nhất ở đây là bạn cần giải quyết các phần tre trong khi nướng.
Ăn ở đâu:
Khu Đỗ Nương (khu BBQ)
Thêm: Dọc Cầu Tháng Năm, Sapa
Giờ mở cửa: 4 giờ chiều – 10 giờ tối
6. Cá Suối
Ngoài cá hồi, cá Suối còn là món ăn phổ biến và được yêu thích của cả người dân địa phương và khách du lịch. Thông thường người dân địa phương chỉ nướng cá Suối trực tiếp trên than củi. Từng bước một, mùi tanh sẽ không còn nữa. Thay vào đó, bây giờ nó giòn, béo ngậy và đầy hương vị.
Ăn ở đâu:
Nhà hàng Hoàng Minh
Địa chỉ: số 23-24 khu ẩm thực Sapa (góc đường Xuân Viên và đường Bạc)
Giờ mở cửa: 9.00 am- 10:00 pm
7. Đặc Sản Sapa Rượu Táo Mèo.
Rượu Táo Mèo – một loại rượu whisky địa phương của người H’Mông. Rượu Táp Mèo là một loại rượu phổ biến và nguyên bản của người H’Mông. Nó được làm từ quả của cây Táo Mạc – một loại cây mọc tự nhiên trên núi Hoàng Liên Sơn. Nó nở vào cuối mùa xuân vào mùa thu để bạn có thể mua trái cây Táo Mèo tươi từ tháng 8 đến tháng 10. Quả này phục vụ một hương vị rượu vang tự nhiên tuyệt vời cho những người đang tìm kiếm một cái gì đó độc đáo ở khu vực miền núi. Rượu Táo Mèo trở nên hoàn hảo với cá brook ngon hấp dẫn.
Thưởng thức ở đâu:
Nhà hàng Rendez-Vous
Địa chỉ: 06 Mường Hoa, Sapa
Giờ mở cửa: 9.00 am -10.00 pm
Nhà hàng Hoàng Minh
Địa chỉ: số 23-24 khu ẩm thực Sapa (góc đường Xuân Viên và đường Bạc)
Giờ mở cửa: 9.00 am- 10:00 pm
8. Đặc Sản Sapa Thịt Sấy Khang Gai
Sapa nổi tiếng với thịt Sấy đặc biệt là thịt trâu khô. Như tên gọi, thịt được sấy khô với việc thêm gia vị. Mỗi phần thịt khô nặng khoảng 2 kg và có thể được lưu trữ trong nhiều năm. Thịt Sấy Khang Gai mang một hương vị độc đáo không thể thấy ở bất cứ nơi nào của Việt Nam. Nếu bạn là một người yêu thích thực phẩm hấp dẫn, món này sẽ là sự lưu chọn tốt cho bạn.
Ăn ở đâu:
Nhà hàng Fansipang
Địa chỉ: 25 Cầu Tháng Năm, Sapa
Giờ mở cửa: 9.00 sáng – 10:00 tối
9. Đặc Sản Sapa Nấm đen
Được thiên nhiên ưa chuộng, Sapa có khí hậu tuyệt vời mà nhiều loại cây ôn đới phát triển và nấm rừng đen là một loại điển hình. Các đầu bếp Sapa luôn biết cách tận dụng các nhà máy tự nhiên của họ để làm ra những thực phẩm nổi bật. nấm xào nấm với thịt lợn trong khi những người khác sử dụng nó như một thành phần chính cho món lẩu. Vào bất kỳ ngày mát mẻ nào trong năm, một đĩa nấm đen xào sẽ làm tan chảy trái tim bạn.
Ăn ở đâu:
Địa chỉ: 4B, Thác Bạc, Sa Pa
10. Đặc Sản Gà đen Sapa.
Gà đen là một loại gà nhỏ có da sẫm màu. Người dân địa phương ở đây thường chăn thả những con gà đen này một cách tự nhiên nên gà khá dai và ngon. Bạn có thể thưởng thức gà đen được chế biến theo nhiều cách khác nhau nhưng khuyến nghị tốt nhất là gà ngâm mật ong sau đó nướng trực tiếp trên than củi. Sẽ ngon hơn nếu bạn ăn thịt gà với hỗn hợp muối, hạt tiêu và nước cốt chanh.
Ăn ở đâu:
Nhà hàng Hoa Đào
Địa chỉ: 48 Lê Văn Tâm, Sapa
Giờ mở cửa: 9 giờ sáng đến 10 giờ tối
Nhà hàng ẩm thực Sapa
Địa chỉ: 17 Xuân Viên, Sapa
Giờ mở cửa: 9.00 am- 10:00 pm
Khi nói về đặc sản Sapa không chỉ là những món ăn ngon, hấp dẫn cho du khách còn về địa điểm ăn uống, phong cách phục vụ của nhà hàng, quán ăn, những câu chuyện đằng sau những món ăn.
Trong số hàng chục gợi ý ẩm thực Sapa trên cho một chuyến đi du lịch Sapa trên đang là món được nhiều du khách bình chọn hấp dẫn nhất, khi đến Sapa bạn nên thử sẽ để cho bạn những khoảnh khắc không quên.