Administrator

Tin tức - 07/11/2019 - 306 Lượt xem

Đặc Sản Bắc Hà Cơm Bột Ngô Hấp

Tại phiên chợ Bắc Hà là một phiên chợ quy mô lớn của vùng Tây Bắc. Ngoài việc thăm quan mua bán bạn phải thưởng thức những đặc sản Bắc Hà hấp dẫn khó quên như cơm bắp và rượu ngô Bắc Hà.

Đây mới đúng nghĩa là đặc sản, mà lại đặc sản độc đáo của miền núi Bắc Hà. Phải nói rõ hơn là cơm ngô hấp và rượu ngô nồng ấm rất… lên độ.

Ngô là lương thực chính của đồng bào các dân tộc sống trên miền đất cao, nơi không trồng trọt được lúa rẫy hay lúa nước.

Sau khi thu hoạch, ngô được phân loại, người dân tộc phơi khô cả vỏ, đem xếp trên gác cất trữ dùng dần. Khi chế biến bà con miền núi tách hạt ra, quạt cho sạch rồi xay nhuễn bằng cối đá. Cần có thời gian và công phu trong việc xay ngô.

đặc sản bắc hà

Lúc xay cần phải có hai người, một người kéo tràng và một người đứng bỏ hạt. Bột ngô xay lên rất đều, hạt nhỏ như hạt tấm để dễ đồ. Khi đồ, người ta cho bột ngô vào chõ, tưới đều một chút nước, đậy kín, đặt lên chảo rồi đun. Khi bột ngô có mùi thơm toả ra là đã chín tới.

Cẩn thận hơn, người ta đồ làm hai lượt. Lượt đầu chưa chín hẳn, người ta đổ ra xảo, đánh cho tơi bột ngô, chờ nguội bớt, rồi tưới một chút nước, cho lại vào chõ đồ lượt cuối. Bột ngô thành cơm hấp là đặc sản Bắc Hà và được gọi là miền miến.

Khi thưởng thức đặc sản Bắc Hà món miền miến được chan với nước canh rau cải hoặc canh gà, có vị ngọt, bùi, thơm và dẻo. Theo phong cách của người miền cao, ăn miền miến cần phải chậm rãi, nhai kỹ để thưởng thức hương vị.

Chính những hạt ngô giàu dinh dưỡng đã nuôi sống không biết bao nhiêu người dân tại tại núi rừng được khoẻ mạnh, thông minh, vững vàng trong cuộc sống trên các vùng đất canh tác khó khăn và khí hậu khắc nghiệt từ bao đời qua.

Là một món đặc sản đặc trưng địa phương, có dịp du lịch Lào Cai bạn hãy thưởng thức nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946