Administrator

Tin tức - 06/08/2019 - 419 Lượt xem

Đặc Sắc Lễ Hội Hang Bua, Diễn Châu, Nghệ An

Lễ hội Hang Bua là ngày lễ truyền thống của người dân tộc ở huyện Quỳ Châu nói riêng và Tây Bắc Nghệ An nói chung. Ngày lễ nhằm tưởng nhớ công ơn người đã có công lập bản Mường.

lễ hội hang bua

Lễ hội tổ chức từ ngày 20 – 22 tháng giêng âm lịch hàng năm. Lễ hội mang tên Hang Bua, là một thắng cảnh tự nhiên nằm trong dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc xã Châu Tiên, huyện Quỳ Châu, cách thành phố Vinh 170km về phía tây Bắc.

Hang Bua còn là một trong những di chỉ khảo cổ học của tỉnh Nghệ An. Hang Bua gồm 2 cửa là Hang Lớn (Thẩm Ôm) nằm ở phía bắc và Hang Bé (Thằm Nội) nằm ở phía đông nam. Trước mặt hang bua là một thung lũng rộng đầy cây cối xanh tươi và có bản làng sầm uất. Ngay trước cửa hang lớn có hai tảng đá hình giống hai con ếch đang nằm cạnh cửa hang. Trong lòng hang rộng có nhiều măng đá, nhũ đá với các hình thù sống động làm cho du khách ngắm nhìn mãi không chán.

lễ hội hang bua 1

Lễ hội hang Bua là một lễ hội lớn của vùng được tổ chức vào mùa xuân để tạ ơn thần núi, thần đất. Sau nghi lễ long trọng là đến các hoạt động vui chơi truyền thống của vùng như nhảy sạp, ném còn, bắn nỏ, khắc luống, vật… Cư dân ở Châu Tiến và các xã lân cận của huyện Quỳ Châu đến tham dự đông đúc.

Lễ hội Hang Bua được tổ chức theo phong tục của đồng bào Thái, được người dân địa phương hưởng ứng nhiệt tình. Lễ hội luôn giữ tính tôn nghiêm, an toàn tiết kiệm. Đến với lễ hội Hang Bua khách du lịch Nghệ An sẽ được thưởng ngoạn ảnh đẹp mộng mơ và hoà mình vào lễ hội đặc sắc của địa phương, hoạt động văn hoá mang đậm đà bản sắc dân tộc, riêng biệt của đồng bào Thái như dân ca, dân vũ, dân nhạc, các môn thể thao và ẩm thực độc đáo.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946