Administrator

Tin tức - 19/03/2019 - 372 Lượt xem

Đặc Sắc Kiến Trúc Cổ Chùa Liên Phái

Chùa Liên Phái được xây dựng vào năm 1726 ở ngõ Liên Phái, phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng. Lúc đầu được Phật Tử gọi là chùa Liên Hoa, sau lại đổi tên là Liên Tông, và đến năm 1940 lấy tên là Liên Phái.

Chùa Liên Phái được xây dựng bởi Trịnh Thập (cháu nội chúa Trịnh Căn và con rể vua Lê Hy Tông) sau khi tìm thấy một ngó sen lúc đào đất ở gò cao sau phủ để xây bể cạn.

chùa liên phái

Ông cho rằng đây là dấu hiệu của Phật và tin mình có duyên với đạo, và quyết định chuyển phủ của mình thành chùa Liên Hoa (tên đầu chùa Liên Phái), và ông quyết định đi tu lấy hiệu là Trừng Lâm Giác là trụ trì đầu tiên của chùa này.

Sau tháp Diệu Quang là nhà bia. bên trong có tấm bia ghi lại lịch sử hình thành, những người có công tu tổ chùa.

Chùa được xây dựng bề thế. Trước cổng chùa có ngôi tháp Diệu Quang hình lục lăng cao đến 10 tầng đầy vẻ cổ kính. Trong tháp có hài cốt đã hoả táng của sư tổ Diệu Quang cùng với 5 vị sư khác. Nhà bia có đến 24 tấm ghi sự tích chùa kể cả lần trùng tu. Nhà bái đường và Tam bảo là những nơi thờ Phật.

chùa liên phái 1

Khu vườn tháp sau chùa gồm 9 đỉnh tháp xây thành 3 hàng, trong đó hàng giữa có tháp Cửu Sinh bằng đá. Tháp Cửu Sinh được xây cách đây hơn 150 năm là đỉnh tháp cổ nhất trong khu vực nội thành Hà Nôi, vốn là nơi táng hài cốt của vị sư tổ thứ nhất Lâm Giác Thượng Sỹ. Chùa còn có một đỉnh tháp cao 9 tầng với kiểu kiến trúc bề thế, đẹp, được xây vào năm 1890.

Khi đi qua nhà bia bạn sẽ thấy một khuôn viên rộng trong sân chùa. Toà tam bảo có 5 gian, được dựng bởi bộ khung bằng gỗ với sáu cây kèo đỡ mái, được làm theo kiểu “Chồng rường” và kiểu “quá giang cột trốn”.

chùa liên phái 2

Sự khác biệt của chùa là trong toà Tam bảo có những cửa võng được sơn son thếp vàng lộng lẫy, chạm trổ công phu bởi những bàn tay của những bật thầy về điêu khắc. Đề tài chạm trỗ về tứ linh, đan xen hoa lá mang tính nghệ thuật cao.

Chùa Liên Phái đã nhiều lần trùng tu. Năm 1962, chùa đã được bộ văn hoá – thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật, thường được du khách đến thăm quan.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:, ,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946