Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 27/04/2019 - 368 Lượt xem

Cung Điện Potala – Kỳ Quan Tôn Giáo Cao Nhất Thế Giới Tại Tây Tạng

Cung điện Potala là một công trình kiến trúc đặc sắc không chỉ là kỳ quan của dân tộc Tây Tạng mà còn của cả nhân loại. Cung điện Potala nằm ở khu tự trị Tây Tạng, công trình được tổ chức Unesco công nhận là di sản thế giới năm 1994. Potala nằm ở thủ phủ vùng Lkhasa trên độ cao 3750m so với mực nước biển, Potala là cung điện lớn nhất của thế giới.

cung điện potala

Vào thế kỷ thứ VII vua Sunsan Hanbo có hai con tin xinh đẹp, một là công chúa Nepal và một là công chúa Trung Hoa. Để cưới hai nàng công chúa này nhà vua đã sai xây dựng một toà lâu đài nguy nga, tráng lệ trên diện tích 410.000 m2 với 9999 phòng.

Cung điện Potala được chia thành Bạch cung và Hồng cung. Bạch cung trong suốt một thời gian dài là dinh thự của Dalai Ma. Chiều cao của toà nhà chính 13 tầng là 115 mét. Trong tổ hợp này có 5 toà nhà được dát vàng và được xem là nơi thiêng liêng.

Cung điện tuyệt vời này có vinh dự là cung điện cổ xưa cao nhất thế giới, với điểm cao nhất đạt 3.750 mét (12.300 feet) so với mực nước biển, cao 100 mét (300 feet) so với thành phố Lhasa. Nó được xây dựng như là trung tâm của chính phủ Tây Tạng bởi Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ năm vào năm 1645.

cung điện potala 1

Cung điện cao 13 tầng này có hơn 1.000 phòng, và có diện tích hơn 13 ha. Các bức tường đá trung bình dày 3 mét (10 feet).

Tiếng Trung: 布达拉宫 Bùdálā Gōng / boo-daa-laa gong /
Vị trí: trung tâm Lhasa, 2 km về phía bắc sông Lhasa, 5 km về phía nam Tu viện Sera, 3 km về phía đông của Norbulingka và 2 km về phía tây của đền Jokhang
Độ cao: 3.750 m (12.300 ft)
Được xây dựng: từ năm 1645
Thời gian tham quan: 1 giờ vào mùa cao điểm; 2 giờ vào mùa thấp điểm

Kỳ Quan Thế Giới Và Địa Điểm Hành Hương.

cung điện potala 2

Cung điện Potala đã tồn tại hàng thế kỷ như một minh chứng cho người dân Tây Tạng và tín ngưỡng của họ. Hàng ngàn người hành hương từ khắp nơi trên thế giới đến mỗi năm để bày tỏ lòng tôn kính đối với kỳ quan di tích này và biểu tượng mà nó đại diện.

Được coi là một trong những kỳ quan của thế giới về cấu trúc vật lý và tầm quan trọng của nó trong lịch sử Tây Tạng, Cung điện Potala được tất cả những ai ghé thăm ngưỡng mộ.

Điểm nổi bật.

cung điện potala 3

Cấu trúc chung của Cung điện Potala gồm hai phần: Cung điện Đỏ và Cung điện Trắng. Những bức tranh tường tuyệt đẹp bên trong cung điện không chỉ hấp dẫn mà còn giúp cho đời sau hiểu về câu chuyện về sự phát triển của Tây Tạng. Nhiều khách du lịch nhận xét nhóm mái vàng trên đỉnh Cung điện Đỏ rất đáng xem.

Cung điện đỏ

cung điện potala 4

Red Palace là cao hơn của hai cung điện, và được tạo thành từ một số nhà cầu nguyện. Được sử dụng như một ngôi nhà cầu nguyện của Dalai Lama, phần này của Cung điện Potala được dành riêng cho việc nghiên cứu Phật giáo và sự tiến bộ của tôn giáo.

Nằm trong Cung điện Đỏ là một số lăng mộ của Dalai Lamas trước đây. Mỗi lăng được xây dựng với ý nghĩa trang nghiêm và danh dự.

Lăng của Dalai Lama thứ năm (người bảo trợ của Potala), nằm ở phía tây cung điện cao năm tầng, được phủ vàng, kim cương, ngọc trai và nhiều loại đá quý khác, và thể hiện sự tôn vinh cao quý của người dân đối với tín ngưỡng tôn giáo.

Cung điện trắng.

cung điện potala 5

Cung điện Trắng là nơi sinh sống của mười vị Dalai Lamas và những người có địa vị cao. Cũng nằm trong đó có các văn phòng của chính phủ Tây Tạng, hội trường chính phủ và các văn phòng chính thức khác.

Cung điện Trắng ban đầu được xây dựng như một món quà từ Vua Sunsan Hanbo để cưới 2 vị công chúa Nepal và Trung Quốc vào năm 637, nhưng đã bị phá hủy trong thế kỷ thứ chín. Đức Dalai Lama thứ năm đã xây dựng phục hồi lại công trình này, và do đó, cấu trúc này bày tỏ lòng tôn kính với ông ta nhiều hơn so với Dalai Lamas trước đây hoặc những vị vua ở thế hệ sau.

Sau khi Norbulingka được xây dựng vào năm 1755, nó trở thành nơi nghỉ dưỡng của Dalai Lama và Cung điện Trắng được biết đến như là gia sản mùa đông của vị thánh Phật giáo này.

Bên trong cung điện Potala.

cung điện potala 6

Nằm trong cấu trúc đá và gỗ tuyệt vời này là các vật phẩm và hiện vật từ lịch sử, tôn giáo và văn hóa Tây Tạng. Tượng Phật, tranh tường và đồ cổ đã có hàng thế kỷ và các tác phẩm nghệ thuật đáng kinh ngạc trên mọi khu vực của cung điện trên đỉnh núi này.

Các tác phẩm nghệ thuật và tranh tường phức tạp kể nhiều câu chuyện về Dalai Lamas và lịch sử của người Tây Tạng, và mô tả các phong tục và truyền thống khác nhau của người dân Tây Tạng thời xưa.

Một lĩnh vực có tầm quan trọng đặc biệt là những bức bích họa trên tường mô tả cuộc đời và tác phẩm của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ năm. Các tác phẩm nghệ thuật quý giá khác bao gồm tượng trang trí công phu, tác phẩm điêu khắc và tranh Tây Tạng.

Trong số tất cả các đồ trang trí công phu nằm trong những bức tường linh thiêng này, du khách nên dành thời gian để ghé thăm hội trường trên cùng. Được gọi là Sasong Langjie, hội trường này được xây dựng vào năm 1679 và có một bức chân dung của Hoàng đế Càn Long.

Một dòng chữ trên bức chân dung này Một đời sống lâu dài với hoàng đế hiện tại được viết bằng các ngôn ngữ của người Hán, người Mãn, người Mông Cổ và người Tây Tạng. Chính tại đây, Dalai Lamas đã đến để tỏ lòng tôn kính mỗi ngày Tết Nguyên đán trong nhiều thế kỷ khi họ cầu nguyện để được đường lối và chỉ dẫn cho người dân Tây Tạng.

Nhóm mái vàng

Nhóm mái vàng là một cái nhìn độc đáo của Cung điện Potala. Nó nằm trên đỉnh Cung điện Đỏ, gồm bảy mái nhà làm bằng đồng mạ vàng. Chúng là đỉnh của các bảo tháp linh thiêng của Dalai Lamas.

Mỗi mái nhà vàng được trang trí với một đến năm ngọn tháp hình bông hoa và chuông. Nếu bạn bước ra trên mái cung điện, bạn có thể nhìn thấy bầu trời xanh và đám mây trắng trên đầu và nhìn ra thành phố.

Kinh Nghiệm Du lịch Cung điện Potala.

Nhìn thấy Cung điện Potala từ xa là cách tốt nhất để đánh giá toàn cảnh của kỳ quan di tích này. Mái của đền Jokhang (phía đông cung điện) và Chakpori (phía tây nam cung điện) là những địa điểm tốt nhất. Hướng dẫn viên của chúng tôi biết những nơi tốt nhất để chụp ảnh đẹp. Để thăm quan Potala bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được có được chuyến hành trình trọn vẹn.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946