Administrator

Tin tức - 27/02/2019 - 477 Lượt xem

Chùa Thiên Ấn – Ngôi Chùa Cổ Linh Thiêng Quảng Ngãi

Chùa Thiên Ấn là một ngôi chùa cổ nhất tại Quảng Ngãi, được xây dựng vào thế kỷ XVII. Trải qua bao thời kỳ, sự tác động của thời tiết, chiến tranh, ngôi chùa đã được trùng tu lại nhiều lần và vẫn hiên ngang đứng vững. Ban đầu, chùa chỉ là một am nhỏ, giờ đã trở nên hoành tráng hơn. Thu hút được nhiều khách thập phương khi du lịch Quảng Ngãi viếng thăm.

Ngọn Núi Thiên Ấn nổi tiếng với hai di tích là chùa Thiên Ấn và mộ thi sỹ yêu nước cụ Huỳnh Thúc Kháng được nhân dân sùng bái, tôn thờ.

chùa thiên ấn

Chùa Thiên Ấn được xây dựng theo kiến trúc giãn đơn nếu đem so sánh với những ngôi chùa nổi tiếng khác. Nhưng với vị trí toạ lạc ở vùng đất linh thiêng trên đỉnh núi đã khiến cho ngôi chùa có ý nghĩa to lớn về văn hoá, nghệ thuật, tâm linh.

Khi du khách du lịch Quảng Ngãi, lên núi Thiên Ấn, bước vào chùa sẽ nhìn thấy bên trong những khu lăng mộ, những toà tháp cao nhiều tầng. Đây là nơi chôn cất những vị thiền sư từng tu hành tại chùa. Bên ngoài có dựng bia ghi công chùa là nơi giữ di hài của 6 vị thiền sư nổi tiếng. Những vị thiền sư này đã có công trong việc truyền bá và tạo lòng tin cho người dân địa phương với chánh đạo của mình.

chùa thiên ấn 1

Tại trung tâm sân chùa, du khách sẽ thấy được một chiếc giếng nước quanh năm không cạn nước. Giếng này được đặt tên là giếng Phật, đây là giếng đầu tiên trên núi Thiên Ấn có tuổi thọ mấy trăm năm.

Truyền kỳ Giếng nước này được hoà thượng Pháp Hoá đào giếng khá ly kỳ. Trong chuyện kể, Giếng Phật phải mất 20 năm mới đào xong. Sau nhiều năm vỡ núi tìm nguồn nước, tưởng chừng vô vọng, vị sư trụ trì đã đụng đến tảng đá chắn ngang nguồn nước. Được thần báo mộng, nạy hòn đá lên sẽ có nguồn nước bất tận linh thiêng. Khi nguồn nước phụt lên từ giếng, vị sư cũng hoá thành dòng nước.

chùa thiên ấn 2

Dân trong vùng vẫn truyền tai nhau về nguồn nước ở giếng Phật là vô tận, dùng máy bơm cũng không cạn, sự việc này khá lạ, trên núi cao, vùng đất nắng lửa quanh năm như huyện Sơn Tịnh thì nguồn nước trong giếng quả thật quý giá.

giếng phật

Hình ảnh: giếng Phật.

Hiện Chùa Thiên Ấn được sự quan tâm của chính quyền địa phương quan tâm, xây dựng nhiều hạng mục. Đó là khu vườn tược, tháp 9 tầng, tượng phật…

Những truyền kỳ về giếng Phật, chuông thần,… làm cho chùa trở nên huyền bí với những du khách thăm quan.

Chùa Thiên Ấn có vị trí toạ lạc trên đỉnh núi cao, có hướng về phía dòng sông Trà Khúc chảy uống lượn quanh co từng ngày. Chùa như hướng tầm nhìn, che chở cho thành phố Quảng Ngãi, phù hộ cho người dân nơi đây có cuộc sống phồng thịnh.

Chùa Thiên Ấn công nhận là di tích quốc gia vào năm 1990. Theo nhìn nhận du khách khi du lịch Quảng Ngãi, ngôi chùa có vẻ đẹp giản dị, cổ kính, mang sắc thái tâm linh, thanh tịnh nơi chốn phật.

Khi vãn cảnh chùa Thiên Ấn, du khách sẽ có cảm giác như lạc vào cõi thiền giữa núi rừng hoang vu, tĩnh mịch, không khí trong lành, yên ắng, thoáng đãng khiến lòng người trở nên thư thái, trút bỏ được mọi gánh nặng trong cuộc sống đầy bon chen vất vả.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946