Administrator

Tin tức - 18/06/2019 - 510 Lượt xem

Chùa Tháp Tường Long, Ngọn Tháp Rồng Vàng Đồ Sơn

Mỗi khi nhắc đến du lịch Đồ Sơn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến bãi biển Đồ Sơn phong cảnh hữu tình, ít người biết đến Tháp Tường Long trên đỉnh Long Sơn, ngọn núi đầu tiên trong 9 ngọn chạy dọc bán đảo Đồ Sơn có công trình kiến trúc văn hoá lịch sử nghìn năm tuổi.

tháp tường long

Tháp Tường Long được đức vua Lý Thánh Tông cho xây dựng vào năm Mậu Tuất 1058 khi ngự giá qua biển Ba Lộ tiếp giáp bán đảo Đồ Sơn. Sau khi nằm mộng thấy rồng vàng hiện lên nhà vua đã đặt tên tháp Tường Long nhằm ghi lại điềm lành.

Theo Đại Nam nhất thống chí, tháp cũ Đồ Sơn cao 100 thước được dựng trên một khu đất rộng 2000m2 có 9 tầng cửa mở ra hướng tây. Tháp cao 45m và lại đặt trên ngọn núi cao 100m so với mặt biển, nên ngọn tháp Tường Long là loại tháp cao nhất so với các loại tháp khác lúc bấy giờ tại Việt Nam.

tháp tường long 1

Qua nhiều lần trùng tu dưới các triều nhà Trần và nhà Hậu Lê, đến năm 1804, năm thứ 3 của triều vua Gia Long – vùng Đồ Sơn được lệnh phá tháp để lấy gạch xây thành Hải Dương. Đến năm 1990 người dân đã xây dựng một ngôi chùa trên nền tháp Tường Long.

tháp tường long 2

Tiếp nối truyền thống quý báu của dân tộc, ngày 19-11-2017 người dân Đồ Sơn đã phối hợp với giáo hội phật giáo Hải Phòng tổ chức trùng tu, tôn tạo Tháp, cùng di tích chùa Tháp.

Đây là di tích khảo cổ được xếp hạng quốc gia, có ý nghĩa lớn trong phát triển văn hoá của nước ta, nhiều công ty du lịch đã chọn tháp Tường Long là địa điểm thăm quan không thể thiếu trong các hành trình tuyến tour Đồ Sơn – Cát Bà – Vịnh Hạ Long,…

tháp tường long 3

Công trình di tích đi vào hoạt động, mở cửa đón du khách thăm quan không chỉ giúp giữ gìn giá trị văn hoá, lịch sử dân tộc, mà còn phục vụ du lịch sinh thái tâm linh, giúp phát triển và bảo vệ đất nước.

 

5/5 - (7 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946