Administrator

Tin tức - 17/10/2019 - 396 Lượt xem

Khám Phá Đền Chùa Thác Bờ – Ngôi Chùa Linh Thiêng Nhất Hoà Bình

Chùa Thác Bờ tuy không đồ sộ, hoành tráng như nhiều nơi khác như rất uy nghi và nổi tiếng linh thiêng. Khung cảnh thiên nhiên xung quanh hoang sơ, thu hút du khách du lịch Hòa Bình ghé thăm quan.

Trước đây chùa Thác Bờ thuộc xã Hào Tráng, sau này có sự thay đổi địa giới hành chính và hiện chùa thuộc xã Thung Nai, huyện Cao Phong và xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình.

chùa thác bờ

Chùa Thác Bờ hiện thờ bà Đinh Thị Vân người Mường ở xã Hào Tráng và một người Dao ở xóm Mó Nẻ, xã Vầy Nưa có công giúp vua Lê Lợi về quân lương, phương tiện thuyền bè khi nhà vua đi dẹp giặc ở Mường Lễ (Sơn La).

Chùa được xây dựng từ rất lâu đời, ở đoạn giữa của Thác bờ. Trong chùa chính có 38 pho tượng lớn nhỏ, trong đó có 2 pho tượng bằng đồng. Sau khi có đập thuỷ điện Hoà Bình, vì ngôi đền nằm trong lòng hồ nên được di chuyển lên cao và lập thành 2 ngôi đền chùa. Bờ bên trái đền được dựng lại trên đỉnh đồi Hang Thầu, xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc. Bờ bên phải đền được dựng trên quả đồi thuộc xã Thung Nai, huyện Kỳ Sơn.

Du khách đi theo đường thuỷ từ đập thuỷ điện Hoà Bình đến chùa Thác Bờ mất khoảng 1 giờ đồng hồ.

Khi du khách đi thăm quan, vãn cảnh chùa vào mùa hè, sẽ thấy nơi đây có vẻ đẹp tựa vịnh Hạ Long trên cạn. Ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng, cầu gì được nấy, thông thường vào mùa xuân sẽ có tấp nập du khách đến hành hương.

Chùa Thác Bờ có địa thế phong thuỷ hữu tình, sau lưng là núi, trước là sông nước, thuyền bè qua lại. vào ngày 7 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch là lúc diễn ra lễ hội Đền Bờ, lúc này dòng người kéo đến hành hương khiến tàu thuyền đậu kín cả cảng.

chùa thác bờ 1

Chùa Thác Bờ nằm ở phía hữu ngạn huyện Cao Phong, bên sườn đồi Sầm Lông, xóm Đền. Ban đầu thì nơi đây chỉ là một ngôi đền được dựng lên bằng tranh, tre, nứa, lá dưới chân Thác bờ. Sau đó nhà máy thuỷ điện Hoà Bình xây dưng và đền được dời đi mở rộng quy mô thành một ngôi chùa lớn hơn.

Vào mùa khô muốn đến vãn cảnh chùa, du khách phải bước trên 108 bậc thang được xếp ngay ngắn. Đến mùa mưa nước lên, du khách có thể đi thuyền để đến chùa. Bên cạnh bà Đinh Thị Vân, và một bà người Dao thì chùa Thác Bờ còn thờ các vị thần, thánh trong dân gian như ngũ Vị Tôn Ông, bà chúa Sơn Trang, Cộng đồng Quan Lớn, Tứ Phủ Thánh Cậu, Trần Quốc Tuấn, Tam Toà Đức Thánh Mẫu…

Thông thường du khách đi vãn cảnh chùa sẽ cầu nguyện ở đề Trình rồi lên đền chùa, mỗi ngôi đền cách nhau 20 phút đi thuyền. Vừa đi bạn có thể thưởng ngoạn cảnh đẹp của muôn vàn đảo đá nhấp nhô trên mặt nước và thưởng thức những món ăn hấp dẫn như thịt cá xiên nướng sông Đà vàng ruộm, thơm lừng hấp dẫn khó quên.

Nằm cách thủ đô Hà Nội 110km và 15 phút đi thuyền, chùa Thác Bờ là một điểm hành hương lý tưởng của du khách trong dịp đầu năm, trong chuyến du xuân này bạn có thể tiếp tục hành trình du lịch lòng hồ sông Đà và thưởng ngoạn cảnh tiên trong lòng động Thác Bờ. Tại hang động du khách sẽ được chiêm ngưỡng hàng ngàn nhũ đá với hình dáng độc đáo nhô lên khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng, choáng ngợp.

hang thác bờ

Trong động có nhiều bàn thờ nhiều bậc thánh nhân, bồ tát, quan âm, và cả Bác Hồ để du khách có thể thành tâm hành lễ. Chuyến đi thăm quan vãn cảnh chùa Thác Bờ này sẽ để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng du khách.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946