Administrator

Tin tức - 15/05/2019 - 447 Lượt xem

Chùa Quan Đế – Biểu Tượng Văn Hoá Người Hoa Tại Bạc Liêu

Chùa Quan Đế là một ngôi chùa cổ toạ lạc ven sông Bạc Liêu, địa bàn xã Vĩnh Trạch, tp Bạc Liêu. Chùa mang một kiến trúc đậm đà bản sắc người Hoa.

Chùa được xây dựng vào năm 1935 do vị chủ tô muối Châu Quai vận động cộng đồng người Hoa trong vùng đóng góp. Chùa còn giữ được nhiều bức hoành phi lớn, trong số đó có một số do các nghệ nhân người Hoa chạm khắc vào năm 1865 – 1897, một bức án thư quý cùng một số đồng cúng khác.

chùa quan đế

Chùa thờ Quan Vân Trường, một danh tướng thời cuối đời Đông Hán và thời Tam Quốc. Tại đây có bức tượng Quan Vân Trường mặc bộ giáp trụ uy nghi cùng với hai bên có tượng Quan Bình và Châu Xương. Người Hoa ở bạc Liêu thờ Quan Công ở chùa bởi họ trọng chữ tín trong kinh doanh buôn bán mà Quan Công là tiêu biểu về đức độ này.

chùa quan đế 1

Trong chùa Quan Đế, người Hoa còn thờ Thiên Hậu, Thần Tài. Trong chuyến du lịch  cùa du khách từ tp Hồ Chí Minh đến Cà Mau không chỉ du khách trong nước mà du khách quốc tế, đặc biệt là khách Trung Quốc, thường không bỏ qua địa điểm du lịch là chùa Quan Đế.

chùa quan đế 2

Sự độc đáo của chùa Quan Đế là nơi đây còn lưu giữ nhiều cổ vật giá trị cao như chiếc chuôn cổ, bức tượng quý, phần lớn sản phẩm ở chùa được làm tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và vận chuyển sang nước ta vào thời kỳ nhà Thanh.

chùa quan đế 3

Những kiến trúc điêu khắc tại chùa Quan Đế mang phong cách cổ của người Hoa, khá phức tạp và rườm rà. Chính những hình ảnh, sự bài trí không gian đã khiến cho chùa mang không khí thanh tịnh, cổ kính, một khu vườn cực đẹp thu hút du khách đến thăm quan, tìm lại sự thư thái trong tâm hồn.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946