Administrator

Tin tức - 29/03/2019 - 467 Lượt xem

Chùa Phổ Minh – Dấu Tích Hào Khí Đông A Tại Nam Định

Chùa Phổ Minh hay còn gọi là Chùa Tháp nằm về phía tây bắc ở thôn tứ Mạc thuộc phường Lộc Vượng, tp Nam Định. Dù đã hơn 7 thế kỷ trôi qua, chùa Phổ Minh nổi tiếng với Tháp Phổ Minh còn lưu lại dấu tích Hào Khí Đông A, chùa vẫn hiên ngang đứng vững, thách thức mọi thời gian.

tháp phổ minh

Được xây dựng từ thời nhà Lý và đến năm 1262 được vương triều nhà Trần mở rộng thêm, nên từ đó quy mô chùa to lớn hơn. Trong chùa có nhà thuỷ tạ, có hồ sen, có nhiều cây cổ thụ. Trước cửa chùa có đỉnh đồng nặng trên 7 tấn. Tuy qua nhiều lần tu sửa nhưng đến nay kiến trúc đời Trần vẫn được lưu giữ gồm có 96 chân tảng đá chạm hoa sen, nhiều đôi sóc đá, hai đôi rồng chạm đá dặt trước bái đường, cây tháp trước cửa bái đường được xây dựng từ năm 1305.

Cây tháp này hình hoa sen có 13 tầng cao đến 21m. Cả bệ tháp và tầng một đươc xây bằng các phiến đá xanh trang trí đẹp; còn các tầng trên thì xây bằng gạch và tên cùng là bút tháp Bằng đá.

chùa phổ minh

Nói chóp có hình chóp, và có đáy vuông và mỗi cạnh dài đến 5,2m. Các tầng của tháp đều có mái cong ở bốn phía. Về trọng lượng, tính ra tháp chùa Phổ Minh nặng khoảng 700 tấn trên một tiết diện 30m2, tuy ở vùng đồng chiêm trũng của huyện Mỹ Lộc, nhưng từ năm 1305 đến nay vẫn trụ vững cho thấy nghệ thuật kiến trúc đã được thử thách đáng kể.

Số pho tượng còn lại so với tổng thể số pho tượng có trước đây chỉ còn lại 1 nửa,m tức là chỉ còn 50 pho tượng, trong số đó có nhiều pho tượng mang tính nghệ thuật cao.

Du khách du lịch Nam Định đến chùa phổ Minh thường du ngoạn lâu trước cảnh tháp bề thế cánh đồng rộng thênh thang của tỉnh lúa Nam Định.

Tháp Phổ Minh được xem là công trình tuyệt tác trong khuôn viên chùa Tháp, nằm tại thôn tứ Mạc, phường Lộc Vượng, tp Nam Định. Vào năm 2012, di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật đền Trần và chùa Phổ Minh được xếp vào hạng di tích quốc gia đặc biệt, chùa đã cuốn hút lượng lớn du khách thăm quan.

đồng tiền 100 đồng

Hình ảnh: đồng tiền 100 đồng có hình Tháp Phổ Minh Tại Nam Định

Khá ít người biết được hình ảnh được in trên tờ tiền Việt Nam mệnh giá 100 đồng chính là hình ảnh của tháp Phổ Minh, tháp này được xác lập là ngôi tháp chùa bằng gạch cao nhất tại Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:, ,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946