Administrator

Tin tức - 13/05/2019 - 727 Lượt xem

Chùa Linh Sơn – Tổ Đình Linh Sơn Cổ Tự, Tại tp Hồ Chí Minh

Khi nhắc đến chùa đẹp tại trung tâm tp Hồ Chí Minh thì nhiều du khách sẽ nghĩ ngay đến chùa Linh Sơn. Đây là một ngôi chùa kiến trúc đặc sắc toạ lạc tại địa chỉ số 149 đường Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1, tp Hồ Chí Minh.

Ngược dòng lịch sử, khoảng 200 năm trước chùa vốn là một ngôi miếu thờ Linh Sơn Thánh Mẫu. Vào cuối thế kỷ XIX, người dân trong vùng đã xây dựng một ngôi chùa nhỏ và năm 1929 được các phật tử ở địa phương trùng tu và tôn tạo thành một ngôi thiền viện có quy mô khang trang.

chùa linh sơn

Cuối tháng 8 năm 1931, hội Nam Kỳ nghiêm cứu Phật học đặt trụ sở ở Chùa Linh Sơn. Từ đầu năm 1932, tờ tạp chí Từ bi âm ra mắt Phật tử từ chùa Linh Sơn cùng những tài liệu được phiên dịch từ tiếng Trung Quốc sang chữ quốc ngữ phổ biến cho các tăng ni và phật tử.

Du khách đến thăm quan chùa Linh Sơn còn có dịp được biết thêm quá trình xây dựng , trùng tu, tôn tạo, nâng cấp và các công việc phổ biến lịch sử của đạo Phật nói chung cũng như tiến trình mở thích học đường đào tạo tăng ni nhằm bổ sung đội ngũ Phật tử có kiến thức về Phật giáo.

Kiến Trúc Chùa Linh Sơn.

Đây là một trong những công trình kiến trúc đặc sắc tại trung tâm Hồ Chí Minh. Ngôi chùa được hoà thượng Thích Nhật Minh tổ chức đại trung tu vào năm 1969.

Hoà thượng quê ở xã Tân Hợi, tỉnh Bạc Liêu, thọ giới sa di tại giới đàn chùa sắc tứ Quan Âm, tỉnh Cà Mau năm 1922, thọ giới Tỳ kheo tại giới đàn chùa Bửu Linh, Cổ Cò năm 1927.

chùa linh sơn 1

Vào năm 1953, hoà thượng được cử làm tăng trưởng ba tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau. Năm 1968, ngài được bầu chọn làm trụ trì kiêm hội chủ Linh Sơn Phật học. Ngài đã chủ trương tái thiết, trùng tu những ngôi chùa cổ bị hư hỏng trầm trọng trong 3 năm.

Vào năm 1971, hoà thượng đã tổ chức đại lễ khánh thành chùa cùng với đại giới đàn vàleex thỉnh ngọc xá phật về thờ tại chùa do ngài Narada (Tích Lan) cúng dường. Hoà thượng viên tịch vào ngày 28 – 4 – 1993.

Khi có dịp thăm quan chùa Linh Sơn, trên đường Cô Giang, bạn sẽ thấy được khu chánh điện được bài trí trang nghiêm. Giữa tầng cao nhất được đặt bức tượng Tam Thế Phật, tầng kế là bức tượng Tam Tôn, kế đến là tượng bồ tát Đản Sanh. cạnh Án ngoài là tượng thờ bồ Tát Chuẩn Đề và tượng Thất Phật Dược Sư. Hai bên tả hữu thờ bồ tát Quan Âm và bồ tát Địa Tạng.

Mặc dù nằm tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, đô thị tấp nập nhưng khi vào bên trong chùa, du khách vẫn thấy được không khí trang nghiêm, việc bày trí những tượng phật, phối cảnh cây xanh, khiến cho tâm hồn người lữ khách trở nên thanh tịnh.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946