Administrator

Tin tức - 19/03/2019 - 482 Lượt xem

Chùa Hồng Phúc – Địa Điểm Thăm Quan Thủ Đô Hà Nội

Chùa Hồng Phúc còn có tên khác là chùa Hoè Nhai, toạ lạc tại số 19 phố Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình. Chùa được xây dựng từ đời nhà Lý, là một ngôi chùa cổ cuốn hút du khách đến thăm quan.

Trong chùa có một tấm bia dựng vào năm 1703 xác định vị trí của chiếng thắng Đông Bộ Đầu chống quân Nguyên vào năm 1258 ở gần chùa Hồng Phúc.

Chùa Hồng Phúc được xây dựng trên một khu đất hình vuông, bên ngoài là Tam quan xây cột trụ không mái. Phía trước chùa có hai tháp kỷ niệm các nhà sư đã viên tịch, khi du khách nhìn về phía trái chùa là tháp ấn Quang được xây vào năm 1963 để kỷ niệm hoà thượng Thích Quảng Đức đã tự thiêu tại Sài Gòn.

chùa hồng phúc

Khi có dịp du lịch Hà Nội, thăm quan chùa Hồng Phúc, du khách sẽ nhìn thấy được những hiện vật có giá trị lịch sử, nghệ thuật như một đài sen gồm của thế kỷ XVI được trang trí hình hoa cúc, vân xoắn ở những cánh sen, đây là một trong những hoạ tiết hiếm có đã đánh dấu thời kỳ phục hưng của Phật giáo sau thời gian đình đốn.

Đi vào trong chùa, bạn sẽ nhìn thấy bức tượng phật ngồi trên lưng ông vua đang phủ phục cũng là một báu vật của chùa. Theo truyền kỳ, thời ấy vua Hy Tông đã ra chính sách chống lại Phật giáo, đuổi các nhà sư vào rừng. Vì vậy hoà thượng Tông Diễn Chân Dung, vị sư tổ thứ 2 chùa Hồng Phúc viết 1 bài biểu bỏ vào trong hộp đem dâng vua và nói là trong hộp có ngọc Minh Châu. Nhà vua mở hộp ra không thấy ngọc mà thấy bài biểu viết về việc: nhà Lê được bền lâu là nhờ vào đức Phật phù hộ độ trì. Sau đó nhà vua đã sám hối và thay đổi thái độ với Phật giáo.

chùa hồng phúc 1

Khi thăm quan Chùa Hồng Phúc, Ba Đình du khách sẽ thấy được công trình xây dựng theo kiểu chữ công. Ở thượng điện còn lưu giữ được nhiều bức chạm hình tứ linh cùng những cửa võng sơn son thếp vàng. Số lớn tượng phật của chùa được xếp thành 6 lớp trong tổng số 68 pho tượng được làm bằng nhiều chất liệu như đồng hun, gỗ quý, đất nện và được sơn son thếp vàng.

Một khánh đồng cao 1m, rộng 1,5m được đúc năm 1734 và một quả chuông mang niên hiệu Tự Đức 17 năm 1864. Trên sân chùa là hai đỉnh tháp cao 3 tầng. Trong chùa hiện lưu giữ 28 tấm bia.

Chùa Hoè Nhai là trung tâm của phái Tào Động vốn là một phái Phật giáo lớn ở miền Bắc Việt Nam.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946