Administrator

Tin tức - 02/05/2019 - 348 Lượt xem

Chùa Giác Lâm – Ngôi Chùa Cổ 300 Tuổi Tại Tp Hồ Chí Minh

Chùa Giác lâm còn được gọi là chùa Cẩm Sơn hay chùa Cẩm Điện, là một trong ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất tại tp Hồ Chí Minh. Nơi đây là tổ đình của phái Thiền Lâm Tế Tông ở miền Nam nước ta.

chùa giác lâm

Giác Lâm tự được bộ văn hoá – thông tin du lịch công nhận là di tích lịch sử – văn hoá của đất nước vào năm 1988. Chùa toạ lạc tại số 565 đường Lạc Long Quân, phường 10, quận Tân Bình, tp Hồ Chí Minh.

Chùa Giác Lâm được cư sĩ Lý Thụy Long, người Minh Hương, quyên tiền xây dựng vào mùa xuân năm Giáp Tý (1744) đời chúa Nguyễn Phúc Khoát. Chùa được trùng tu nhiều lần vào năm 1804, 1909,.v..v.. Phía trên cổng chùa có ghi tên Giác Lâm Tự bằng chữ Hán.

chùa giác lâm 1

Chùa còn được gọi là đình Giác Lâm do có nhiều am với những vị trụ trì thuộc dòng họ Lâm Tế, là con cháu của những người truyền đạo Phật ở Trung Quốc.

Chùa Giác Lâm được xây dựng trên khu đất rộng. Về kiến trúc có thể nói là có những nét khác biệt như có những cột to, màu nâu đậm, trên đó có chạm các câu đối mạ vàng, có 143 cặp câu đối. Bao lan của chùa có chạm các loại hoa mai, hoa cúc và chín con rồng.

chùa giác lâm 2

Tại khu chính điện được xây dựng nhà theo lối truyền thống một gian hai chái, bốn cột chính hay còn gọi là tứ trụ. Bên trong điện có diện tích rộng và sâu có 56 trụ cột to hơn vòng tay người ôm, có màu nâu sẫm. Trên có chạm khắc câu đối, thiếp vàng, trang trí những hoạ tiết như: tứ linh, tứ quý, hoa điểu,…

Tại điện thờ Phật tôn nghiêm, gồm có ba bàn sắp sếp trong cao ngoài thấp dần: Bàn di Đà, bàn Hội Đồng và Tam Bảo.

Bàn Di Đà tôn trí tượng di Đà tam Tôn, tượng thờ Tam thế phật đặt theo hàng dọc: A Di Đà -Thích Ca, hai bên có tượng Ca Diếp, A Nan và Di Lặc. Hai bên toà Cửu Long và tượng thích Ca Đản sanh có hai vị Hộ Pháp trên bàn thờ Hội Đồng có tương Phạm Thiên (ngọc hoàng đại đế), Nam Tào, Bắc Đẩu.

chùa giác lâm 3

Khi du khách vào thăm quan chùa sẽ thấy chính diện thờ phật Di Đà, dưới thờ phật Thích Ca, Di Lặc, còn hai bên thờ Quan Thế Âm và Thế Thái. Chùa còn có tượng cửu Long và hai bên tường là Thập bát la Hán, Thập Điện Diêm Vương, Tổ Sư Đạt Ma và tượng Long Vương, còn 113 pho tương phật bằng đồng và bằng gỗ quý đã được thờ từ rất lâu.

chùa giác lâm 5

Nhìn chung, kiểu kiến trúc của chùa Giác Lâm mang đậm nét văn hoá phương Đông.

chùa giác lâm 4

Chùa Giác Lâm được đánh giá là công trình kiến trúc đặc sắc về tôn giá tại tp Hồ Chí Minh, bạn muốn tìm hiểu thêm về chùa và các lễ hội xung quanh có thể ghé Giác Lâm Tự vào ngày rằm, đặc biệt là rằm tháng 7, lễ Vu lan, tháng Giêng, chùa có mở hội lớn để đón chào tăng lữ khắp nơi cũng như du khách đến để hành hương, thăm quan, cầu bình an,…


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946