Administrator

Tin tức - 25/05/2019 - 345 Lượt xem

Chùa Diên Khánh, Lạng Sơn

Chùa Diên Khánh được biết với tên gọi khác là chùa Thành, chùa nằm trên đường Hùng Vương, phố Cửa Đông, phường Chi Lăng, tp Lạng Sơn, tỉnh lạng Sơn, thuộc hệ phái Bắc Tông.

Chùa Diên Khánh được xây dựng từ thời nhà Lê ở đầu cầu Kỳ Lừa, nằm đối diện với Kỳ Cùng. Kiến trúc chùa theo kiểu “nội công ngoại quốc” gồm các công trình: tiền tế, hậu cung, nhà tổ, nhà trai, bàn thờ có toà Cửu Long, tượng phật, tượng La Hán. Chùa còn lưu giữ một quả chuông to do người dân trong vùng và các vị thương nhân người Trung Quốc cúng tiến năm 1671 vào thời vua Lê Huyền Tông.

chùa diên khánh

Theo ghi chép lịch sử, chùa Diên Khánh trước đây nằm cạnh đoàn Thành Lạng Sơn, xã Mai Pha – Châu Ân. Chùa do người dân địa phương lập vào thế kỷ 15, chùa có tên là chùa Hương Lâm hay chùa Thành.

Năm cảnh Thịnh thứ 4 (1796) chùa được di dời về địa điểm bây giờ và lấy tên là chùa Diên Khánh. Trong khuôn viên chùa có đầy đủ: tam quan, tiền tế, hậu cung, nhà tổ, cung mẫu,…Tam quan theo lối chồng diêm 8 mái, 4 trụ cổng, trên nó có đắp lưỡng long chầu nhật.

Khi đi thăm quan chùa, bạn sẽ thấy khu tiền đường và thượng điện của chùa giữ nguôn gốc như trước. Khu vực thờ trong chùa có toà Cửu Long, tượng phật La Hán. Thời gian trước, quanh chùa có nhiều đền miếu, nay đã được di dời đi nơi khác.

Theo lời kể của người xưa, truyền tụng từ đời này sang đời khác, phía nam chùa có đền Quan Thánh do thương nhân Hoa Kiều dựng, phía Bắcc chùa cũng có chùa Tiên Hiền hay gọi là Văn Miếu, công trình được xây dựng vào thời Lý, dưới thời vua Gia Long, Minh Mang được chính quyền trùng tu sửa chữa.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946