Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 29/03/2019 - 579 Lượt xem

Chùa Đại Bi – Di Tích Văn Hoá Nam Định

Chùa Đại Bi thường được gọi là chùa Bi, toạ lạc tại thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Nam Giang là vùng đất người dân sinh sống với hàng trăm nghề khác nhau, nơi đây có truyền thống lịch sử văn hoá lâu đời, còn lưu giữ khác nhiều văn hoá đặc sắc như đền, chùa, miếu mạo…

Chùa nằm cách tp Nam Định 10km, được xây dựng từ thời nhà Lý, có một kiểu kiến trúc độc đáo “nội công ngoại quốc” nằm trên một vùng đất rộng và bằng phẳng. Chùa có gác chuông có kiểu kiến trúc chồng diện, tám mái cong mềm thoải tạo nên một cảnh chùa ở trung tâm xã rất thuận tiện trong việc đi lại của du khách đến vãn cảnh chùa.

chùa đại bi

Chùa Đại Bi đã được bộ văn hoá – thông tin xếp hạng di tích lịch sử từ năm 1963.

Hàng năm hội chùa được tổ chức từ ngày 20 đến ngày 24 tháng giêng âm lịch. Sau các nghi lễ hội còn tổ chức các hoạt động thể thao như võ, vật dân tộc, múa rối trong các đêm hội. Dàn rối gồm có loại rối tay giản đơn với 6 đầu rối to, 6 đầu rối nhỏ bằng gỗ khoét rỗng, một mảnh vải buộc từ đầu rối xuống che lấp tay của người trình diễn điều khiển.

Số người biểu diễn gồm đến 30 người. Động tác múa rối với những lời hát rối bày tỏ lời chúc mừng và niềm tự hào về cuộc sống tốt đẹp của người dân trong vùng về nông – công – thương, về an ninh – xã hội, về đạo đức làm người,..vv…

Chùa Đại Bi được xây dựng theo hướng Nam là công trình kiến trúc đẹp giữa thôn Giáp Ba. Theo những ghi chép của lịch sử, chùa được xây vào thời Lý Nhân Tông (1072-1127). Với du khách thích vui nhộn có thể đến đây vào dịp đầu xuân, nơi đây có hội chợ Viềng, phiên chợ độc nhất trong năm có ý nghĩa tâm linh đã cuốn hút du khách khắp tỉnh thành trong nước.

chùa đại bi 1

Chùa Đại Bi hình thành trên một khu đất rộng bằng phẳng, kiến trúc độc đáo. Theo truyền kỳ, vùng này của chùa có thế đầu rồng. Đôi bên cửa chùa có hai giếng nước tròn người dân vùng này vẫn gọi là hai mắt rồng. Chùa ở trung tâm thị trấn Nam Giang nên thuận tiện cho việc đi lại thăm quan của du khách.

Khi du khách đến thăm quan chùa Bi lên chùa để thăm quan, sẽ cảm thấy khung cảnh gần gũi, với người dân quanh đây khá hiền lành, hiếu khách, chùa nằm xen kẻ những hàng tre, cây xanh toả bóng mát. Kiến trúc chùa khá độc đáo, tam quan không nằm giữa mà nằm về hướng đông. Tuy qua nhiều lần trùng tu nhưng vẫn giữ được dáng vẻ của thời hậu Lê (thế kỷ 17 – 18)

chùa đại bi 2

Khi dạo quanh chùa, du khách sẽ thấy tầm 10 tấm bia đá, tấm bia cổ nhất được khắc vào năm Vĩnh Trị thứ 4 thời vua Lê Hy Tông năm 1697, một quả chuông đồng nặng trên 2 tấn đúc vào thời vua Minh Mệnh (1847)

Vào dịp mùa xuân đến lễ chùa Đại Bi, các tín đồ phật giáo cùng du khách nhân chuyến du lịch được nghe lời cầu phúc lành và nghe hát rối làm cho tôn hồn càng thêm thanh thản.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946