Administrator

Tin tức - 29/03/2019 - 509 Lượt xem

Chùa Cổ Lễ – Ngôi Chùa Linh Thiêng Tại Nam Định

Chùa Cổ Lễ được xây dựng vào thế kỷ XII còn có tên gọi là Thần Quang Từ, toạ lạc tại thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Hiện là một di tích lịch sử – văn hoá đặc cấp quốc gia, đồng thời là thắng cảnh nổi tiếng của đồng bằng châu thổ sông Hồng. Ban đầu, nó được xây dựng từ gỗ và bị hư hại nặng nề trong nhiều thế kỷ. Kết quả là, nó được xây dựng lại vào năm 1920, lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc Gothic châu Âu của Thượng sư Phật giáo Phạm Quang Tuyền.

chùa cổ lễ

Cùng với việc thờ Phật là chính, chùa Cổ lễ còn thờ cả thiền sư Nguyễn Minh Không cùng hai danh sỹ đời nhà Trần. Thiền sư nguyễn Minh không thời nhà Lý được xem là người sáng lập ra chùa Cổ Lễ.

Khám phá Chùa Cổ Lễ.

Là một ngôi chùa được xây dựng từ thời nhà Lý ở Nam định với sự pha trộn độc đáo của kiến trúc, bạn sẽ được đắm mình vào một bầu không khí yên tĩnh để thư giãn. Chùa còn lưu giữ những hình ảnh thể hiện sự dũng cảm của người dân địa phương đã dũng cảm đứng lên chiến đấu chống lại ngoại xâm.

chùa cổ lễ 1

Quan sát thêm bạn sẽ thấy về kiến trúc phật giáo, truyền thống tâm linh của người Việt, chùa đã gây nhiều ấn tượng cho những du khách đến thăm quan, cúng bái. Chùa bị tàn phá trong chiến tranh. Sau khi được xây dựng lại, chùa Cổ Lê trông giống như một nhà thờ với mái vòm, tuy nhiên, nó vẫn giữ được tinh thần của kiến ​​trúc truyền thống Việt Nam với mái cong có tiêu đề. Mỗi góc của mái nhà được trang trí bằng những bức chạm khắc đá đa dạng về rồng – một trong 4 con vật linh thiêng của Việt Nam.

Quy mô kiến trúc của chùa ở một cảnh quan thoáng đãng, có dòng sông nhỏ với chiếc cầu cong, phía trước chùa là một tòa tháp hình hoa sen mười hai tầng, cao 32m với chân đế hình bát giác nằm trên lưng một con rùa. Một con rùa được đặt ở giữa ao cùng với việc trang trí bốn con voi bằng đá khổng lồ.

chùa cổ lễ 2

Để có được một cái nhìn toàn cảnh của toàn bộ khu vực, bạn có thể leo lên một cầu thang xoắn ốc lên đỉnh tháp nơi thờ phượng Phật giáo, theo một số nhà kiến trúc thì tháp này có kiến trúc độc đáo nhất hiếm thấy trong kiến trúc tháp vốn có của Việt Nam.

Chùa Cổ Lễ còn có gian thờ Trần Hưng Đạo, hai vị đại khoa Sư Mỗ, Toàn Mỗ và Liễu Hạnh gần thượng điện. Điều ấn tượng của chùa là chiếc chuông đồng nặng 9.000kg với chiều cao 4.2m – một trong những chiếc chuông chùa lớn nhất trong cả nước.

chùa cổ lễ 3

Theo người dân địa phương, đồng được trộn với những viên ngọc vàng mà cư dân địa phương tặng cho chùa. Trong thời chiến chống Pháp, tiếng chuông được giấu bằng cách chìm trong hồ để người Pháp không thể tìm thấy nó. Một số di tích quý hiếm như chuông đỏ lớn và trống đồng có niên đại từ thời nhà Lý vẫn được trưng bày trong chùa.

Chùa chính có cấu trúc mái vòm và trên trần trang trí hoạ tiết, còn dưới là tượng phật cao 4m bằng gỗ sơn son thiếp vàng. Mỗi bên thượng điện có một dãy bia và một giải vũ.

Trong chùa còn nhiều di vật hiếm quý như trống đồng trơn loại rất cổ, một chuông đồng thời Cảnh Thịnh đúc năm 1799, một lá cờ 2 mặt có dòng chữ “Nam Thiên Thánh Tổ”, “Lý triều quốc sư” và 4 thuyền để bơi trong các ngày hội.

Lễ hội chùa Cổ Lê

Lễ hội chùa được tổ chức vào ngày 13-16 tháng 9 hàng năm, thu hút hàng ngàn người đến thưởng thức lễ hội và chiêm ngưỡng công trình kiến ​​trúc tuyệt vời. Lễ hội bảo tồn một số lượng lớn các nghi lễ truyền thống như đấu vật, cờ vua, đá gà, v.v.

Sự hy sinh của các tu sĩ nam nữ trong thời chiến.
Theo truyện kể, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, 27 tăng ni theo sau lời kêu gọi của chủ tịch Hồ Chí Minh tham gia kháng chiến toàn quốc gia nhập quân đội khi cuộc chiến chống quân xâm lược. Thật không may, mười hai trong số 27 người đó đã hy sinh. Người còn lại trở lại chùa hoặc đi theo con đường quân sự.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:, ,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946