Administrator

Tin tức - 16/03/2019 - 392 Lượt xem

Chùa Bà Đá – Dấu Vết Văn Hoá Đất Thăng Long

Chùa Bà Đá còn được gọi là Linh Quang Tự toạ lạc tại số 3, phố nhà Thờ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm. Chùa được  xây dựng từ thời vua Lê Thánh Tông (1460 – 1497). Theo truyền thuyết, khi đào đất đắp thành Thăng Long một người dân đã đào được một pho tượng bằng đá có hình dáng một người phụ nữ nên người ta đã lập đền thờ gọi là đền Bà Đá. Về sau đền thờ lại thờ Phật nên người ta gọi là chùa Bà Đá.

chùa bà đá

Về kiến trúc, chùa được xây dựng theo hình chữ nhất đối với tiền đường, còn trung đường thì xây theo hình chữ định đều được nối liền với nhau nên đã tạo thành một khối kiến trúc vuông vắn.

Trong chùa Bà Đá có nhiều tượng gỗ và có 2 quả chuông được đúc vào năm 1823 và 1881, còn chiếc khánh được đúc vào năm 1842.

Bà Đá vốn là tổ đình của thiền phái Lâm Tế và hiện nay là trụ sở của Thành hội Phật giáo Hà Nội được du khách trong nước và quốc tế thường đến thăm quan, lễ chùa.

Đặc Điểm Chùa Bà Đá.

Khi thăm quan chùa, khi bước vào sân, bạn sẽ thấy được mặt chùa hướng về bắc. Vào năm 2012, chùa được trùng tu lại, cao và to hơn, các tháp mộ cũng được sửa sang như mới. Chùa nằm trên một con phố với nhà thờ lớn vốn được dựng trên nền tháp Báo Thiên danh tiếng của kinh thành Thăng Long ngày xưa. Tương truyền, sự cụ chùa Bà Đá trước đây từng cưu mang các cha cố khi quân cờ đen săn lùng người Pháp ở Hà Nội hồi cuối thế kỷ 19.

chùa bà đá 1

Chùa Bà Đá được đánh giá là có quy mô khá lớn với 5 gian tiền đường, bốn gian thượng điện và khu phố nhà thờ tổ, thờ mẫu, thiết kế trong một không gian khép kín. Chùa có sự khác biệt là không có tam quan, lối vào chùa là một ngõ hẹp sâu tầm 9m. Kiến trúc độc lạ của chùa là mái hiên thấp được đỡ bằng bốn chiếc cột đá có kích thước vừa phải, tương đương trên cột có những hoa văn chạm trỗ tinh xảo cảnh tứ quý và bốn mùa do bật thầy điêu khắc thời lên tạo nên.

Vào ngày 5/1/1946, chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến chùa và tham dự buổi tuyên thệ đoàn kết giữa các đảng phái chính trị trước bầu quốc hội khoá I.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946