Administrator

Tin tức - 13/05/2019 - 456 Lượt xem

Thăm Quan Chùa Ấn Quang – Ngôi Chùa Nổi Tiếng Sài Gòn

Chùa Ấn Quang toạ lạc tại 243 Sư Vạn Hạnh, phường 9, quận 10, tp Hồ Chí Minh, được xây dựng vào năm 1948 có tên là Ứng Quang Tự do hoà thượng thích Trí Hữu từ Chùa Linh Ứng ở Ngũ Hành Sơn thuộc tp Đà Nẵng vào chủ trì.

Đến năm 1950 chùa được hoà thượng Thích Thiện Hoà tôn tạo thêm, xây ngôi chính điện rồi lập ngay tại khuôn viên của chùa Trường phật học để đào tạo tăng ni của đạo Phật. Từ đó chùa được đổi tên thành Ấn Quang và được chọn làm trụ sở Phật học đường Việt Nam.

chùa ấn quang

Năm 1950 – 1953, chùa còn là trụ sở của giáo họi tăng già Việt Nam và văn phòng viện hoá đạo và Viện Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất từ năm 1967 – 1980 và từ năm 1982 trụ sở của Ban trị sự Phật Giáo thành phố Hồ Chí Minh cũng được đặt ở chùa Ấn Quang.

Kiến Trúc Chùa Ấn Quang.

chùa ấn quang 3

Ngôi chùa hiện là trụ sở chính của phật đường học ở tp Hồ Chí Minh. Kiến trúc chùa gồm dãy lầu nhà tổ, lầu giảng đường, phía chánh điện. Tiếp đến được đầu tư xây thêm nhà in sen vàng, xưởng nhang Bồ Đề, thư viện, nhà xuất bản và nhà phát hành Hương đạo. Ngôi chùa được xây dựng theo đồ án của kiến trúc sư Nguyễn HữuThiện. Việc bài trí điện phật một cách tôn nghiêm.

chùa ấn quang 1

Khi thăm quan chùa Ấn Quang, khi vào bên trong khuôn viên, du khách sẽ dễ dàng thấy được tượng phật thích ca Mâu Ni bề thế và tháp xá Lợi Phật. Phía sau tượng phật là bức tượng hai vị hộ Pháp hai bên.

chùa ấn quang 2

Sự độc đáo của ngôi chùa này là tượng tổ sư Đạt Ma bằng gỗ và bộ tranh sơn mài Quan Âm, văn Thù, Phổ Hiền do nghệ nhân Trương Văn Thanh tạo nên. Bên cạnh đó là cư sỹ Trương Đình Ý, giáo sư trường nghệ Thực Hành ở Gia Định đã kỳ công tôn tạo về kiến trúc, điêu khắc, trang trí chùa, tạo dựng, bài trí tạo nên một khung cảnh thanh tịnh.


Đăng bởi: du lich viet

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946