Administrator

Tin tức - 25/02/2020 - 347 Lượt xem

Chợ Nổi Trà Ôn – Khám Phá Vẻ Đẹp Miền Tây Sông Nước

Chợ nổi Trà Ôn là một khu chợ đặc trưng nổi tiếng nằm tại huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Chợ được xem là mang những nét văn hoá đặc sắc miền Tây sông nước và là chợ nổi cuối cùng trên sông Hậu trước khi đổ ra biển cả.

Với người dân Vĩnh Long, chợ nổi Trà Ôn từ lâu đã in sâu vào tâm trí và trở thành một khu chợ gắn liền với nét văn hoá, sinh hoạt của cuộc sống người dân trên địa bàn.

Khi nhắc đến đồng bằng sông Cửu Long, nhiều người dân Việt Nam sẽ nghĩ ngay đến đây là một con sông lớn, với hệ thống sông ngòi chằng chịt, cùng nhiều kênh rạch, tạo nên vẻ đẹp riêng biệt mà hiếm có nơi nào có được. Chợ nổi Trà Ôn nằm ngay tại ngã 3 của sông Hậu và sông Mang Thít trước khi đổ ra biển Đông.

chợ nổi trà ôn

Khi khách du lịch Miền Tây nói chung và Vĩnh Long nói riêng thì sẽ cảm giác được chợ nổi Trà Ôn này có sự đặc trưng là không tĩnh như các khu chợ trên cạn ở đồng bằng sông Cửu Long hoặc các nơi khác do người mua kẻ bán đều phải đi ghe, thuyền, tất cả mọi thứ đều di động

chợ nổi trà ôn 1

Thông thường thì chợ họp nguyên ngày, thường thì từ sáng sớm mọi hoạt động diễn ra đông đúc, nhất là thời điểm mùa nước nổi. Chính vì thế nếu bạn đang có ý định du lịch Vĩnh Long, trải nghiệm sự đặc sắc của khu chợ đặc trưng này thì nên ghé vào mùa nước lớn (mùa mưa), để có thể ngắm nhìn những nét đẹp đặc trưng miền Tây song nước này.

Tại khu chợ này, nhiều món hàng hoá nông sản được trưng bày, bán theo nhóm hàng, được thu mua từ ghe vườn theo dạng sỉ. Sự tấp nập buôn bán trên sông nước đã tạo nên sự thu hút nhiều du khách đặc biệt là khách nước ngoài, phần lớn du khách đến để thăm quan và thưởng thức những đặc sản miền Tây, trái cây tươi ngon cây trái bốn mùa như: xoài, dứa, mít, chuối, dừa xiêm, bưởi, cam sành, chuối…mới hái từ các khu vườn ở miền Tây.

chợ nổi trà ôn 2

Cạnh đó nhiều du khách thích nhất khi được thưởng thức món bún bò viên ăn kèm với rau chuối vô cùng hấp dẫn, thơm ngon. Một nét đẹp riêng biệt nữa không thể không nhắc đó là những mái chèo khoan thai, chở đầy những đặc sản địa phương để buôn bán, trên sông nước bồng bềnh, xung quanh là cuộc sống của miền Tây diễn ra tấp nập. Sau thời gian thu mua những mặt hàng, các ghe thuyền rời chợ chở đầy những hàng hoá để bắt đầu hành trình mua bán mới trên sông nước.

Trong một vùng sông nước bao la, để có thể quảng cáo được những sản phẩm của chủ thuyền thì họ đã chọn hình thức “bẹo” đây là một cách tiếp thị độc đáo. Chỉ với vài cây sào cột những giỏ trái cây, không cần giới thiệu là du khách có thể biết được chủ hàng cần bán những gì. Hàng ngày với hàng trăm tấn hàng hoá được treo lũng lẵng trên những chiếc sào đó và đã được khách hàng mua về một cách nhanh chóng.

chợ nổi trà ôn 3

Với nhiều người con sinh ra và lớn lên tại vùng đất Trà Ôn, chợ nổi Trà Ôn đã trở thành niềm tự hào, tuổi thơ trải qua một cách êm đềm với hình ảnh họp chợ nổi. Dòng sông và khu chợ trở nên thân thương, và là một kỷ niệm không thể phai nhoài trong tâm trí từng người dân sống xa quê.

Hiện chợ nổi Trà Ôn được xem là mang nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn và đã được nhiều công ty du lịch lớn tại tp Hồ Chí Minh khai thác, xếp vào trong lịch trình đưa đón du khách thăm quan khi về với miền Tây.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946