Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 26/02/2019 - 601 Lượt xem

Cầu Tràng Tiền – Biểu Tượng Đẹp Của Vùng Đất Cố Đô Huế

Cầu Tràng Tiền còn có tên gọi khác là Cầu Trường Tiền, bắc qua sông Hương, gần chợ Đông Ba, là một trong những biểu tượng của thành phố Huế. Từ lâu, chiếc cầu này đã đi vào các tác phẩm văn học, thơ, nhạc với dáng vẻ của những tà áo trắng, chiếc nón bài thơ và mái tóc dài thả chấm ngang vai của các thiếu nữ và nữ sinh Huế.

cầu tràng tiền

Trong sách Đại Nam nhất thống chí của triều Nguyễn có ghi: ” Cầu sắt Trường Tiền ở Đông Nam kinh thành khởi làm năm Thành Thái thứ 9 (1897). Cầu có 6 gian (12 nhịp), dài khoảng 400m, đến năm 1899 mới xong”.

Tháng 8 năm 1904, một cơn bão dữ dội tràn vào miền Trung Việt nam. Cầu bị sập 4 nhịp, chỉ còn 8. Năm 1906 cầu được sửa lại. Đến nay, cầu Tràng Tiền đã được tu bổ nhiều lần.

Ngay cả bên tả đầu cầu xưa có một bến đò gọi là bến đò Trường Tiền và một chợ nhỏ nay là chợ Đông Ba, một trung tâm thương mại lớn ở Huế.

Với sự chứng kiến của lịch sử hào hùng dân tộc, cầu Tràng Tiền vẫn đứng hiên ngang và giờ đây chính cầu này đóng vai trò quan trọng là điểm thăm quan hấp dẫn không thẻ bỏ lỡ trong các chuyến hành trình du lịch Huế của du khách.

Giữa những buổi trưa, những nhịp cầu Tràng Tiền cong cong, soi bóng xuống dòng sông trong xanh làm cho cầu thêm phần lặng lẽ, bình yên đến lạ lùng. Nhiều du khách thích thú khi đi lang thang, tản bộ bên phía lề dọc theo cầu, lúc đó bạn sẽ chứng kiến được những hoạt động đời thường của người dân xứ Huế diễn ra trên chiếc cầu lịch sử này.

Khi tản bộ trên cầu Tràng Tiền vào chiều tà, du khách sẽ dễ dàng nhìn thấy hình ảnh những thiếu nữ mặc áo dài màu tím, tay cầu chiếc nón lá, với nụ cười e ấp, bên cạnh là dòng người qua lại khi tan sở, tuy bận rộn nhưng rất vui vẻ.

cầu tràng tiền 1

Hình ảnh: phượng vỹ nở rộ bên cầu Tràng Tiền.

Du Lịch Huế vào mùa hè, bạn sẽ thấy những nổi bật hơn nữa với những cánh hoa phượng đỏ khoe sắc bên dòng sông Hương, cánh hoa rụng xuống cầu Tràng tiền tạo nên những màu đỏ thắm. Đây là lúc những cặp đôi uyên ương đến đây để tâm tình, ghi lại những khoảng khắc đẹp đẽ nhất của tuổi thanh xuân và đưa ra những lời thề non hẹn biển và tương lai tốt đẹp phía trước.

Trở về với những năm tháng oai hùng đã ghi vào trong sử sách. Ta lại đảo mắt nhìn xuống dòng sông Hương vẫn trôi lững lờ, trên sông là những chiếc thuyền rồng Huế di chuyển chầm chậm, văng vẳng bên tai du khách bộ hành là khúc ca trù Huế vang lên khiến con tim xao xuyến đến chi lạ.

cầu tràng tiền 2

Hình ảnh: cầu Tràng Tiền màn đêm buông xuống.

Màn đêm buông xuống, cầu Tràng Tiền lại thêm vẻ đẹp lung linh với những ánh đèn phát ra, hệ thống đèn được thiết kế nổi bật với những màu xanh, vàng, tím, đỏ,… làm cho cây cầu trở nên huyền ảo mộng mơ hơn.

Khi du lịch Huế, bạn nên chọn địa điểm dừng chân tại khách sạn gần sông Hương để có thể thuận tiện cho việc đi lại thăm quan những cảnh đẹp biểu tượng cho xứ Huế, bạn mới khám phá rõ nét hơn những hình ảnh về dòng sông Hương, cầu Tràng tiền đã di vào lịch sử dân tộc.

Với người dân Cố đô Huế, cầu Tràng Tiền chứa đựng biết bao nhiêu tâm tình, bao nhiêu nỗi niềm sâu sắc. Không những vậy nó là nơi nhiều bao thế hệ đã gửi gắm niềm thương cho người ở lại trong các cuộc hành quân giữ gìn tổ quốc thân yêu.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946