Administrator

Tin tức - 20/05/2019 - 485 Lượt xem

Căng Bá Vân – Di Tích Lịch Sử Bên Dòng Sông Công Huyền Thoại

Thực dân Pháp đã xây nhà tù Căng Bá Vân ở xã Bình Sơn, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên để tra khảo, giam cầm các chiến sỹ cộng sản. Tính ra trên 200 chiến sỹ đã bị giam cầm, tra tấn ở nhà tù này. Mặc dù bị đánh đập hành hạ dã mang nhưng các chiến sỹ cách mạng vẫn giữ vững ý chí, mặc dù bị giam cầm các chiến sỹ vẫn có những phương thức hoạt động bí mật, trong đó có tờ báo “sông Công” đã phản ánh được tình hình trong nước, tình hình thế giới, tình hình nội bộ nhà tù…

căng bá vân

Tháng 7 năm 1944, chi bộ đảng nhà tù Căng Bá Vân đã có cuộc họp bí mật bàn việc thực hiện nghị quyết của xứ uỷ và ngày 21 tháng 8 năm đó, tám đãng viên đã bí mật vượt ngục an toàn, sau đó các đồng chí Trần Kiên, Phan Bá Thoan, KHoát Hổ, Hà Kế Tấn, Hoàng Đức Viên, Nguyễn Danh Đích, Nông Văn Đô, Bùi Văn Hách. Sau vụ vượt ngục nói trên, thực dân pháp xoá hẳn nhà tù Căn Bá Vân vào tháng 10 năm 1944 và chuyển toàn bộ người bị chúng giam giữ sang nhà tù Sơn La, nhà tù Nghĩa Lộ.

Di tích Căn Bá Vân ở xã Bình Sơn là một di tích lịch sử thường được du khách trong tuyến du lịch Hà Nội – Thái Nguyên – Cao Bằng ghé thăm với sự thành kính, ghi nhớ công ơn của các chiến sỹ cách mạng đã hy sinh xương máu của mình trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Ngày nay, địa điểm Căng Bá Vân được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia vào năm 1994. Nhà nước đã xây dựng ngôi nhà truyền thống mang tên Căng Bá Vân để trưng bày những vật phẩm, tài liệu liên quan đến cuộc kháng chiến của quân và dân ta để giáo dục con cháu và thế hệ sau, giữ gìn phát huy truyền thống quý báu của dân tộc.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946