Administrator

Tin tức - 26/07/2019 - 659 Lượt xem

Cách Tổ Chức Lễ Mừng Thọ Của Ông Bà Đúng Nghi Thức

Lễ mừng thọ với nhiều người dân Việt Nam ta chắc hẳn không có gì xa lạ, là truyền thống tốt đẹp thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Tuy nhiên cách thức tổ chức nghi thức lễ mừng thọ không phải là ai cũng biết, trong bài viết này Du Lịch Việt sẽ chia sẻ cho các bạn một số thông tin liên quan đến lễ mừng thọ và quy trình tổ chức.

I. Thông Tin Lễ Mừng Thọ.

lễ mừng thọ

Truyền thống của người Việt Nam là kính trọng những người cao tuổi. Mỗi người thêm một tuổi được gia đình họ hàng tôn vinh. Đây là một tập tục tốt và đến nay vẫn duy trì.

Ngay từ thời nhà Trần, người 40 tuổi đã được trong họ, trong lành quý như bô lão, đến 50 gia đình và họ hàng làm lễ lên lão. Cho đến nay khi ông bà, cha mẹ lên 70, 80… con cháu thường chúc thọ gọi là lễ mừng thọ.

Lễ thường tổ chức vào dịp sinh nhật hoặc vào ngày xuân dịp tết Nguyên đán. Lễ được tổ chức to hoặc nhỏ đều biểu hiện được ngày vui của gia đình đang có người sống thọ. Các xã, phường đều có Hội Thọ của các cụ cao tuổi. Các cụ ông, cụ bà đều được tôn vinh như nhau. Hội thọ đến chúc mừng, tặng quà lưu niệm, chụp ảnh, tâm tình.

Lễ là dịp tốt, thể hiện tình cảm chân thành của các thế hệ con cháu, của làng xã, phố phường với các cụ.

II. Một số Cách Tổ Chức Lễ Mừng Thọ Cơ Bản.

Trải qua hàng nghìn năm với sự biến động của lịch sử, đến nay lễ mừng thọ có thể phân làm 3 loại cơ bản:

1. Tổ chức Kiểu Truyền Thống.

Lễ truyền thống hiện được lưu truyền nhiều nhưng bớt đi những lễ tục phức tạp trước đây.

Khi xưa, mừng thọ gọi là “noãn thọ”. Ngày nay con gái và con rể mang lễ vật về nhà gái, cùng cha mẹ và người trong gia đình làm tiệc tối.

Lúc này trong nhà đã bố trị thọ đường, sắp xếp bày biện quà mừng thọ của con cái, họ hàng, những khách mời.

Ngày mừng thọ vào hôm sau trong nhà đãi tiệc khoản đãi họ hàng bạn bè, không thể thiếu lễ khấu bái của thời xưa. Ở thành phố, người dân thường tổ chức lễ tại nhà hàng, quán ăn.

Tại nơi tiến hành buổi lễ, nghi thức mừng thọ cùng rượu mừng đồng thời cùng tổ chức. Trình tự nghi thức nhiều hay ít tuỳ thuộc vào tập tục của địa phương.

2. Lễ Mừng Thọ Theo Kiểu Hội Nghị.

Đây là buổi lễ chủ yếu danh cho người có tuổi đời từ 80 trở lên và đã có cống hiến cho xã hội, người có đức cao vọng trọng, có tiếng nói trong xã hội.

Thông thường, buổi lễ sẽ do các cán bộ lão thành phụ trách, lễ được tiến hành với nghi thức trong phòng hội nghi treo những bức hoành, câu chúc thọ trang trí thọ đường, treo bình phong.

Nghi thức của buổi lễ này sẽ do các vị lãnh đạo phụ trách, giới thiệu sơ lượt về cuộc đời, sự nghiệp và những thành tích đã đạt được trong quá trình công tác, sau cùng là người già sẽ được người đại diện tặng quà mừng thọ.

3. Lễ Mừng Thọ Theo Lối Song Quan.

Là lối mừng thọ được giới văn hoá học thuật khởi xướng. Kiểu này phân làm 2 phần, thứ 1 kết hợp lễ chúc thọ với kỷ niệm thời trẻ: mừng thọ 90 tuổi và tròn 70 năm công tác trong ngành giáo dục.

Lễ chúc này vừa có ý nghĩa chúc thọ vừa có ý kỷ niệm sự nghiệp của người đó, nhắc lại những thành tích mà họ đã cống hiến và cổ vũ tinh thần cho thế hệ đi sau.

Buổi lễ dạng này thường do các đơn vị đoàn thể liên quan tổ chức, lấy phương thức từ lễ kỷ niệm cho đến thảo luận học thuật, đến dự bao gồm nhiều thành bạn bè thân hữu gần xa.

Hội nghị sẽ do các vị lãnh đạo đơn vị, đoàn thể chủ trì, các vị khách mời được phát biểu cảm tưởng, chúc thọ người cao tuổi.

Trong buổi lễ, người đại diện trịnh trọng giới thiệu tường tận những thành tích sự nghiệp của người được mừng thọ. Trong buổi lễ này những nhân vật chủ yếu là khách mời quan trọng của hội nghị sẽ được giới thiệu với tất cả mọi người.

5/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946