Administrator

Tin tức - 29/10/2019 - 332 Lượt xem

Cách Ngâm Rượu Táo Mèo Thơm Ngon Tại Nhà

Rượu táo mèo là đặc sản nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc. Cách ngâm rượu táo mèo ngon nhất không khó. Bạn chỉ cần đọc những chia sẻ dưới đây là sẽ có được một bình rượu táo mèo thơm ngon.

1. Giới Thiệu Rượu Táo Mèo Sapa.

cách ngâm rượu táo mèo

Là loại rượu pha nước cốt của trái táo mèo, một thứ trái cây đặc biệt tại Sapa. Vào thời gian từ tháng 8 tới tháng 10, ở chợ có bán trái táo mèo tươi. Ngoài thời gian này, quanh năm người ta bán táo mèo ngâm trong các bình thuỷ tinh lớn với lượng đường ít.

Trước khi ngâm phải gọt vỏ, bỏ vào nước cho chất chát ra bớt, rồi trải trên mẹt đến khi táo se mặt. Thường ra, người ta bổ đôi quả táo để loại bỏ những con sâu có thể ẩn trong ruột. Điều cần biết là chỉ những quả táo có sâu mới ngon. Những quả nào không sâu, không là hảo hạng.

2. Công Dụng Của Táo Mèo.

Táo mèo thái mỏng phơi khô làm vị thuốc bắc, tên gọi là sơn tra, thường được dùng để chữa trị bệnh đường ruột. Đông y quan niệm, táo mèo có vị chát, vị này chữa trị các chứng đâu bụng do tiêu hoá rối loạn, đầy bụng khó tiêu, chứng bệnh thường có vào những lúc trở trời.

Đã có trường hợp hiệu nghiệm thấy rõ. Trước đây, một khách du lịch Sapa vào bản làng kiếm được một ống cơm lam, cất vào ba lô, ba ngày sau đem ra thấy còn ăn được nên “làm sạch”. Hậu quả là đau bụng dữ dội. Uống thuốc gì cũng không hết, cả ngày anh ta lăn kềnh nhăn nhó. Ông chủ nhà trọ thấy vậy cho anh ta uống rượu gạo pha với nước cốt táo mèo theo cách ngâm rượu táo mèo truyền thống, kết quả chứng đau bụng của anh chàng này dứt ngay. Điều này dẫn chứng rằng rượu ngâm táo mèo là rượu thuốc, có khả năng trị liệu rất hiệu nghiệm.

Tác dụng chính của Rượu táo mèo là tác dụng an thần, chữa được những bệnh thần kinh như mất ngủ, các bệnh do tăng huyết áp, chóng mặt. Khi bạn biết cách ngâm rượu táo mèo đúng cách sẽ có được một bài thuốc quý chữa một số bệnh như chữa đầy bụng, rối loạn mỡ máu, trị huyết áp cao, phòng biến chứng, giúp ăn ngon miệng, tăng cường tiêu hoá, chữa gan nhiễm mỡ, giảm cân, huyết áp…

3. Nơi Cây Táo Mèo Mọc.

Táo mèo là một loại cây rất mạnh khoẻ, có thể sống ở khe núi, nơi thiếu đất, khô hạn, hoa táo mèo có màu trắng. Quả hơi méo mó, trông không lấy gì làm đẹp. Cành có nhiều gai rất nhọn.

táo mèo

Trong thị trấn Sapa, nhà nào cũng thường có một bình táo mèo ngâm, mùa hè cùng pha nước uóng giải nhiệt, màu đông pha rượu uống ở các bữa nhậu với mục đích làm tiêu thịt mỡ. Tại Sapa có một loại rượu, tên rượu Kim Sơn dùng pha với nước cốt táo mèo, uống rất tuyệt.

4. Cách Ngâm Rượu Táo Mèo Sapa Ngon Nhất.

Rượu Táo Mèo là một đặc sản nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tự ngâm cho gia đình mình những bình rượu quý giá này theo một số cách sau:

– Chuẩn bị: táo mèo đã rửa sạch, cắt bỏ hai đầu. Để rượu táo mèo chất lượng, bạn không nên bỏ vỏ và hạt của táo đi.
– Bạn cần bổ đôi táo và ngâm nó vào nước sạch tầm 5 phút, để ráo pha loãng 20 – 30 phút, rồi tiếp tục rửa nước lạnh.
– Bình ngâm dung lượng tuỳ thuộc vào số táo.

Chế biến táo mèo:

Táo thái mỏng, hạt để nguyên. Bỏ đường vô với tỷ lệ táo 2,5 kg), đường (1kg) ngâm tầm 1 tuần. Sau thời gian đó, bạn chắt hết nước cốt, đường lắng ra. Đổ rượu vô, tỷ lệ táo (2,5kg), rượu (1 lít). Ngâm rượu thêm 1 tháng là dùng được. Thông thường rượu táo mèo sẽ ngon hơn nên bạn ngâm với rượu trên 40 độ.

Là một loại rượu rất hữu ích, có dịp du lịch Sapa du khách có thể mua một ít về làm quà tặng những người thân yêu đang ở nhà.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946