Administrator

Tin tức - 27/02/2019 - 366 Lượt xem

Ca Nhạc Đất Thần Kinh Xứ Huế

Có nhiều nét tiêu biểu và đặc trưng trên đất Thần Kinh xứ Huế. Chiếc nón lá bài thơ tiêu biểu cho nghề khéo tay và thẩm mỹ của người phụ nữ kinh kỳ. Mái tóc thề chấm ngang vai là nét duyên dáng của người con gái sông Hương núi Ngự, khá đặc trưng.

Nhưng tiêu biểu và đặc trưng hơn hết cho tâm hồn người sống ở đất thần kinh là ca nhạc. Vì Huế còn là cái nôi của âm nhạc ở phía nam với những làn điệu hò thanh thoát, nhẹ nhàng và tiếng nhạc trữ tình của miền Trung.

Ngày xưa, Huế có hai thứ nhạc. Một thứ dành riêng cho vua chúa là nhạc cung đình có âm hưởng vừa mê ly vừa rộn ràng, hùng dũng và môt thứ là nhạc dân gian là ca Huế, dịu dàng, tình tứ, thấm sâu.

đất thần kinh

Trên đất Thần Kinh, nhạc cung đình có tính cách lễ nghi, dùng vào những dịp trọng đại, tế tự, lễ tiết có bài bản, quy cách riêng, còn ca Huế là một loại nhạc rộng khắp dân gian, chẳng dành riêng cho ai cả.

Lịch sử phát triển ca Huế tính tới nay ít nhất cũng gần 500 năm và số phận của ca Huế cũng gắn liền khá chặt chẽ với vương triều nhà Nguyễn, dòng họ Nguyễn Phước và kinh thành phú Xuân. Thời vàng son nhất của ca huế bắt đầu từ thế kỷ 17 đến triều vua Tự Đức.

Trong thời gian này có rất nhiều danh cầm, danh ca xuất hiện cùng với một số bài bản lớn, rất xuất sắc ra đời làm sáng danh nền âm nhạc dân tộc ở đất Thần Kinh.

Rất nhiều kiệt tác của ca huế trong thời kỳ này đã gắn liền các tên tuổi như công chúa Huệ Phố, Ngọc Am, ông hoàng Miên Trinh và cả vua Tự Đức nữa. Tộc họ Nguyễn Phước không những là hoàng gia mà còn là một tộc họ sành nhạc, có nhiều người là nhạc sĩ, nhạc sư.

Như về sau này có Ưng Lang, nhạc sỹ đa cảm của nền nhạc mới và nhạc sư Bửu Lộc, người ra ban nhạc ca Huế Hương Bình, chuyên trình diễn trên đài phát thanh và cũng là người đem nhạc cung đình cải biên, trình tấu ra đại chúng, có số lượng học trò giỏi lên tới hàng trăm người.

Với khoảng 60 tác phẩm khí nhạc và thanh nhạc, ca Huế là một hệ thống bài bản có cấu trúc hoàn hảo đến mức lý tưởng. Có hai điệu: Bắc và Nam. Điệu Bắc trang trọng, rộn ràng như các điệu Phú lục, Long ngâm, Lộng điệp, Cổ Bản,… Điệu nam có nam Bình, Nam ai, Hành vân, Tương tự khúc…

Những buổi ca Huế trên đò hát Hương Giang ngày nay mới thật tuyệt thú. Vì đó mới là âm hưởng đích thực của dòng Hương giang và Huế cố đô.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946