Bào Ngư (BN) được nhiều người biết đến là một trong những món sơn hào hải vị miền biển, nó không phổ biến trong các hộ gia đình vì giá cả khá đắt đỏ. 1kg bào ngư thông thường có giá tầm 20 triệu đồng.
Từ lâu người dân nước ta đã nghe đến tiếng tăm BN, một trong những món ăn tiến vua. Nhiều người vẫn có thắc mắc là bào ngư là gì ? giá thành như thế nào ? cách mua bào ra sao ?
Sống dọc theo bờ biển, ở những nơi có rạng đá ngầm. Đây là một trong những nơi có rạng đá ngầm. Đây là một loại hải sản có vị ngon ít loài sánh kịp. Về giá trị dinh dưỡng người ta cho rằng bào ngư là một trong những đặc sản đứng đầu hải vị. Vỏ bào ngư còn có tên là Cửu Khổng, mỗi chiếc vỏ có một hàng từ bảy đến 13 lỗ, nhưng thường là chín lỗ như chín cửa sổ mở ra thông với môi trường nước xung quanh. Đó là chỗ để cho bào ngư thở. Vỏ bào ngư là một vị thuốc giúp làm sáng mắt.
Theo y học, bào ngư là thức ăn vô cùng bổ dưỡng gồm nhiều loại protein xuất hiện ở biển cả, vitamin và nguyên tố vi lượng như: Folic Acid, Pantothenic Acid, Sulphur, Calcium, iodine, Chloride, and Vitamins A, B, Potassium, Phosphorous, Iron, Sodium, Magnesium, Copper, Zinc, Selenium, Niacin, Biotin
Theo thống kê, trong 85gram thức ăn bào có 89 calo, lượng chất béo thấp (0,6 gram), 5.1 gram Cacbonat, 14,5gram protein, vitamin và các loại chất dinh dưỡng khác.
Công dụng lớn nhất của bào là bổ thận, tăng cường sinh lực cho nam giới. Vì vậy nó được giới nhà giàu Việt săn lùng. BN có thể chế biến nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, được vua chúa, quý tộc ngày xưa ưa thích…
Chị Hà, một người dân tại thành phố Phan Thiết chia sẻ: “thịt Bào ngư rất ngon và giòn. Chúng có mùi rất thơm, trong những dịp đặc biệt trong gia đình, tôi thường hay chế biến thành món ăn cho gia đình. Các món ăn mà nhà tôi thích phải kể đến là cháo bào, bào nướng sốt gừng tỏi, bào sốt dầu hào…”
Anh Quang Lân, một người chuyên bán hải sản cao cấp trên mạng nói: ” nhiều gia đình có điều kiện hay dùng bào ngư để tẩm bổ. Một số bà nội trợ tại trung tâm quận 1, quận 3 còn đặt mua hàng chục kg bào ngư để tẩm bổ cho gia đình”
Hiện nay thị trường bào ngư khan hiếm, hàng chủ yếu phải ngoại nhập nên giá thành cao, chỉ có người có tiền mới có thể mua được và phải đặt trước mới có.
Theo kinh nghiệm của anh Hải, rất khó mua những mặt hàng tươi sống, vì vậy nhiều khách hàng đã lựa chọn mua bào ngư khô để làm thực phẩm chế biến hoặc làm quà biếu tặng…
Vì giá thành cao, nên hiện nay trên thị trường đang bị một số đối tượng lợi dụng làm giả từ ốc, hoặc bào ngư kém chất lượng, bạn cần tinh ý, trang bị cho bản thân những kiến thức tốt hoặc liên hệ với những cơ sở uy tín để có thể có những mặt hàng chất lượng tốt. Để được thưởng thức những món đặc sản này, bạn có thể liên hệ với công ty Du Lịch Việt, để được đi những tuyến tour du lịch có phục vụ sẵn những món bào ngư cao cấp đã được mua từ những đơn vị uy tín trên thị trường.
Đăng bởi: du lịch việt