Administrator

Tin tức - 30/04/2019 - 691 Lượt xem

Khám Phá 18 Thôn Vườn Trầu Xứ Bà Điểm – Hóc Môn

18 Thôn Vườn Trầu là một vùng đất nổi tiếng với những chiến tích anh hùng chống giặc ngoại xâm ở Bà Điểm – Hóc Môn, tp Hồ Chí Minh. Để đi đến di tích này, từ trung tâm thành phố du khách có thể đi về hướng Tây Bắc tầm 10km.

Theo sử sách, năm 1696 chúa Nguyễn Phúc Chu đã cử Nguyễn Hữu Cảnh vào miền Nam đặt phủ Gia Định và chia đất Đông Phố thành hai huyện: xứ Đồng Nai thành huyện Phước Long và đặt dinh Trấn Biên (tức Biên Hoà); còn xứ Sài Gòn thành huyện Tân Bình và đặt dinh Phiên Trấn.

18 thôn vườn trầu

Lúc bấy giờ lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh đã đưa gần 40.000 hộ dân từ tỉnh Quảng Bình vào sinh cơ lập nghiệp ở miền Nam. Chính vùng Bà Điểm – Hóc Môn cũng trở thành nơi cư trú của một số hộ di cư nói trên.

18 Thôn Vườn Trầu thuộc xã Tân Thới Nhất gồm các thôn: Bình Hưng, Vĩnh Lộc, Xuân Hoà, Trung Chánh, Mỹ Hạnh, Bình Nhan, Tân Thới Thượng, Tân Đông Thượng, Tân Thông Thiên, Tân Thông Tân,…

Đã từ lâu người dân ở xã Tân Thới Nhất trồng cau, trồng trầu để dùng và đem bán ở các chợ. Nhiều vườn cau phát triển tốt lại có dây trầu leo cao và các thôn Bà Điểm – Hóc Môn trở thành một miền quê có nghề truyền thống độc đáo cung ứng một sản vật mà các lễ cưới hỏi không thể thiếu.

Những năm từ năm 1930 đến 1940, 18 thôn Vườn Trầu là cơ sở hoạt động của Đảng ta, được các nhà cách mạng như Nguyễn An Ninh, Hồ Thị Bi thường xuyên lui tới. Đãng ta đã tổ chức hội nghị trung ươm đãng lần thứ 4 năm 1937, lần thứ 5 năm 1938 ở ấp Tiến Lâm và lần thứ 6 năm 1939 ở ấp Tây Bắc Lân.

18 thôn vườn trầu 1

Vào ngày 23 tháng 11 năm 1940, khi cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ bùng nổ, người dân ở 18 thôn Vườn Trầu đã tự vũ trang bằng gậy tầm vông, giáo mác cùng cả vùng Nam Bộ tấn công các cơ quan đầu não và các trại lính của thực dân Pháp và lũ bán nước.

Cuộc khởi nghĩa không thành công, thực dân Pháp đã xử bắn nhiều chiến sỹ cách mạng, trong đó có một số chiến sỹ của Vườn Trầu, trên pháp trường ngay tại ngã ba Giồng Thuộc thị trấn Hóc Môn, như Nguyễn Văn Cừ, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Văn Tần,..vv..

Từ sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, 18 thôn Vườn Trầu với truyền thống cách mạng kiên cường đã phát huy tiềm năng, thế mạnh để xây dựng kinh tế – xã hội, góp phần phát triển kinh tế của tp Hồ Chí Minh.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946